Đối tác cũ của MG đưa hãng xe Trung Quốc mới về Việt Nam

Tập đoàn Tan Chong sẽ phân phối thương hiệu xe Trung Quốc GAC thông qua công ty con trong năm 2024 với loạt ô tô dùng động cơ đốt trong.

iPhone on MacBook Keyboard

Tập đoàn Tan Chong vừa công bố việc giành được quyền nhập khẩu, phân phối các dòng ô tô và phụ tùng của thương hiệu GAC tại Việt Nam. Theo chỉ định bởi tập đoàn xe Trung Quốc GAC Motor, các mẫu xe máy xăng GAC sẽ được Tập đoàn Tan Chong phân phối thông qua công ty con TCSV (TC Services Việt Nam) và được uỷ quyền tham gia phân phối bán lẻ các loại ô tô, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và phụ tùng thay thế khác.

Tan Chong không phải là cái tên xa lạ ở thị trường ô tô Việt Nam khi đây từng là đơn vị nắm quyền kinh doanh với 2 thương hiệu Nissan và MG. Trong vai trò mới, tập đoàn ô tô hàng đầu tại Malaysia cho biết đây sẽ là cơ hội để mở rộng sự hiện diện của mình trong ngành công nghiệp ô tô Việt.

Tan Chong hiện sở hữu mạng lưới kinh doanh tại 16 quốc gia, trong đó, thị trường Đông Nam Á đặc biệt được chú trọng, bao gồm 8 quốc gia Malaysia, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia và Việt Nam. Riêng ở dải đất hình chữ S, tập đoàn này sở hữu một nhà máy lắp ráp đạt tiêu chuẩn toàn cầu đặt tại Đà Nẵng.

Tan Chong là đối tác quan trọng của GAC Motor tại khu vực Đông Nam Á - Ảnh: TCG

Ngoài thoả thuận đạt được với GAC Motor tại thị trường Việt Nam, Tan Chong cũng là đơn vị phân phối độc quyền các dòng xe máy xăng, PHEV và dòng xe thuần điện GAC Aion tại thị trường Malaysia. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng được đối tác Trung Quốc chỉ định xây dựng nhà máy lắp ráp xe trị giá 12 triệu USD tại Malaysia để sản xuất mẫu SUV tên GS3 EMZOOM vừa ra mắt hồi tháng 4/2024 vừa qua.

Hiện tại vẫn chưa rõ dòng xe nào của GAC sẽ được trình làng khách hàng Việt trong năm nay. Còn với thương hiệu xe điện Aion, showroom của hãng đã có mặt tại TP.HCM nhưng chưa hoạt động chính thức. Được biết, đại lý Aion này do một đơn vị khác vận hành và đang trong giai đoạn chuẩn bị để khai trương trong thời gian tới.

GAC sẽ trình làng các dòng xe máy xăng tại Việt Nam trong năm 2024 - Ảnh: GAC

Tập đoàn GAC (GAC Group) được thành lập năm 1997 và có trụ sở chính tại Quảng Châu, Trung Quốc, là công ty cổ phần nhà nước lớn được niêm yết tại cả hai Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông với hơn 93.000 nhân viên.

Hiện nay, GAC Group có nhiều công ty liên doanh với những hãng xe quốc tế như GAC Honda, GAC FCA Jeep, GAC Toyota... Tập đoàn cung cấp các loại xe chở khách cỡ lớn đến trung bình, xe tải hạng nhẹ và hạng nặng, xe xây dựng và xe năng lượng; xe máy bao gồm xe máy tiêu chuẩn, xe đạp thể thao, xe tay ga...; phụ tùng ô tô và phụ kiện. 

Kể từ năm 2010, GAC Group đã liên tiếp tung ra thị trường hàng loạt mẫu xe bao gồm sedan, SUV, MPV, PHEV và xe năng lượng mới (NEV). Năm 2020, tập đoàn xe Trung Quốc này sản xuất và bán ra hơn 2 triệu chiếc và đã thành lập các nhà máy sản xuất tại Quảng Châu, Tân Cương, Nghi Xương và Hàng Châu.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.