Doanh số Tesla tăng mạnh sau khi giảm giá 'khủng'

Doanh số bán xe Tesla tăng 36% sau khi giảm giá, trong khi các hãng xe điện của Trung Quốc giảm mạnh.

iPhone on MacBook Keyboard
Báo cáo doanh số bán lẻ trung bình hàng ngày của hãng xe Tesla trong tháng 1.2023 tại thị trường Trung Quốc cho thấy, mức tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả đến từ chiến dịch giảm giá của Tesla đối với những chiếc xe điện của mình với mức giảm từ 6% đến gần 14% tại Trung Quốc. Chiến lược giảm giá "ác liệt" của Tesla được cho là đã châm ngòi một cuộc chiến về giá ở thị trường tỉ dân khi các nhà sản xuất xe Trung Quốc như Xpeng và Seres nhanh chóng hạ giá bán các mẫu xe điện của họ nhằm cứu vãn doanh số.
 
Có vẻ những khó khăn trong thời điểm cuối năm 2022 đang dần trôi qua với hãng xe Tesla khi các chiến dịch giảm giá xe của họ tại Trung Quốc đã bắt đầu gặt hái được thành công. Báo cáo mới nhất cho thấy, nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới đang có kế hoạch tăng sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải trong vài tháng tới vì nhu cầu nhảy vọt gần đây. Theo đó, Tesla đang có kế hoạch sản xuất khoảng 20.000 xe mỗi tuần vào tháng 2 cũng như tháng 3 năm nay, đưa sản lượng xe Model 3 và Model Y trở lại, tương đương với thời điểm tháng 9.2022 với khoảng 82.000 xe/tháng.
Trước đó, vào tháng 12.2022, nhà máy ở Thượng Hải đã phải cắt giảm sản lượng gần 1/3 so với tháng trước đó. Nhu cầu mua xe Tesla sụt giảm đợt cuối năm ngoái thực sự là một vấn đề lớn đối với nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại bang Texas, Mỹ. Thậm chí Tesla cũng cho phép kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho công nhân trong tháng 1.2023 như một cách để giảm thiểu xe tồn kho ngày càng tăng.
 
Áp lực giá bán đến từ Tesla là mối đe dọa thật sự đối với các nhà sản xuất xe điện nội địa tại Trung Quốc. 3 nhà sản xuất xe điện cao cấp tại nước này bao gồm Nio, Xpeng và Li Auto đều có khởi đầu chậm chạp trong tháng đầu tiên của năm mới. Cả 3 hãng này đều ghi nhận doanh số bán hàng giảm mạnh, trong đó Xpeng đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề với việc lượng xe bán ra thị trường giảm mạnh tới 53,8%.
 
Trước khi Tesla triển khai các đợt giảm giá, xe điện Trung Quốc vẫn được đánh giá cao về tính năng, vận hành cũng như giá cả hợp lý. Tuy nhiên, những khách hàng đang quan tâm đến các thương hiệu nội địa dường như không mấy đắn đo chọn mua xe Tesla thay vì các sản phẩm trong nước, đơn giản Tesla vẫn là "gã khổng lồ" trên thị trường xe điện toàn cầu.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.

right_banner_1
right_banner_2
right_banner_3
right_banner_4