Để giảm ô nhiễm không khí: hãy bắt đầu từ giao thông

Khẩu trang dường như đã trở thành vật bất ly thân với nhiều người, thậm chí không ít cư dân thành thị còn “quên” mất cảm giác được hít thở trong một bầu không khí trong lành.

iPhone on MacBook Keyboard

Không khí có thể trở thành “sát nhân” vô hình

Hẳn mọi người đều chưa quên ứng dụng AirVisual từng gây náo động tại Việt Nam vào tháng 9/2019 vừa qua, với việc cảnh báo Hà Nội “vươn lên” đứng đầu bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới, đứng trên Jakarta của Indonesia và TP HCM.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 vạch rõ chỉ số bụi PM2.5 liên tục cao hơn 50 - ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013, và được coi là cao nhất trong số 5 năm trước đây.

Khói bụi từ xe máy - ô tô là khung cảnh dễ gặp trên các con phố đông đúc

PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Viện Môi trường và Tài nguyên Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết kết quả nghiên cứu kiểm tra khí thải phát thải tại TPHCM đã chi ra hoạt động giao thông là tác nhân gây ô nhiễm không khí lớn nhất hiện nay. Trong nguồn khí thải từ giao thông, xe máy được coi là thủ phạm chính. Xe máy đang chiếm khoảng 29% nguồn phát thải NO, 90% CO và chiếm tới 37,7% nguồn phát thải bụi. Riêng nguồn phát thải bụi siêu mịn, xe máy cũng chiếm khoảng 31%.

Thống kê của Motorcycles Data cũng chỉ ra Việt Nam là đất nước xếp hạng thứ tư trên thế giới về số lượng xe máy, chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Nếu tính tỷ lệ xe máy trên đầu người thì Việt Nam đang dẫn đầu thế giới, với tỷ lệ khoảng 2,2 người cho 1 xe máy. Hiện mức tiêu thụ xe máy của Việt Nam ổn định ở khoảng 3 triệu chiếc mỗi năm.

Cải thiện chất lượng không khí, nên bất đầu từ phương tiện xanh

Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cảnh báo, bụi mịn PM2.5 có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây nên tình trạng khó thở; đặc biệt nguy hiểm với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp.
Cũng trong thời gian trên, hai mặt hàng bỗng nhiên trở nên sốt là khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 và máy lọc không khí. Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ là biện pháp tạm thời, bởi các nguồn chính gây ô nhiễm không khí từ xe máy, ô tô vẫn đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Khẩu trang và máy lọc không khí khó có thể loại bỏ hoàn toàn việc con người bị nhiễm độc, hen xuyễn hay ung thư… đặc biệt là ở người già và trẻ em vốn có sức đề kháng liên quan tới hô hấp ở mức kém.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới hiện đang kỳ vọng phương tiện di chuyển xanh là một trong những giải pháp chủ lực để khắc phục ô nhiễm không khí. Trong đó, Trung Quốc, Đài Loan là những nước đã chuyển hẳn sang sử dụng xe máy điện, và các nước khác như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản cũng đẩy mạnh việc loại bỏ sản xuất mới ô tô chạy xăng trong vài năm tới.

Sử dụng xe máy điện là cách hữu dụng để giảm ô nhiễm không khí 

Với các công nghệ mới như Ắc quy Graphene sử dụng điện cực Graphene dựa trên Nobel Vật Lý 2010 có độ bền vượt trội so với vật liệu đồng truyền thống, hay pin Lithium thường được sử dụng trên smartphone, tuổi thọ của xe điện đã có những bước tiến lớn để có thể sử dụng được tới 5 năm, gấp 3-4 lần so với trước đây, đồng thời cải thiện hiệu suất vượt trội của động cơ điện so với động cơ đốt trong truyền thống.

Là thương hiệu xe máy điện quốc tế hàng đầu thế giới, sau hành trình một năm lăn bánh tại thị trường Việt Nam, Yadea tiếp tục tri ân và mang đến nhiều cơ hội hơn cho người tiêu dùng Việt với mong muốn thúc đẩy sử dụng phương tiện xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí với chương trình “1 Năm Cùng Yadea Vượt Ngàn Dặm Xanh”

Dòng xe máy điện thông minh YADEA G5 được trang bị GPS, Bluetooth, eSIM với các tính năng ưu việt như định vị xe, kiểm tra tình trạng xe, mở khoá bằng điện thoại..., và được ưu đãi đặc biệt đến 3 triệu đồng, giá bán chỉ còn 36,99 triệu đồng.

Hai mẫu xe điện thể thao đường phố dành cho giới trẻ mới được ra mắt là YADEA X5 và Xmen Neo cũng nhận được ưu đãi lớn, mức giá mới lần lượt là 19,99 triệu và 15,99 triệu đồng.

Các mẫu xe khác của YADEA cũng được áp dụng giá ưu đãi với mức giảm từ 1-2 triệu đồng trong thời gian từ 15/10 đến 15/11/2020.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.