Đá dăm dính lại trong rãnh lốp xe ô tô có nguy hiểm?

Trường hợp đá dăm kẹt, dính trong rãnh lốp ô tô có làm hư hỏng và gây nổ lốp khi xe chạy ở tốc độ cao?

iPhone on MacBook Keyboard
Với những xe ô tô thường xuyên được điều khiển trên những đoạn đường xấu không được vệ sinh, các loại đá dăm, sỏi có thể dính lại khá nhiều trên cách rãnh lốp xe. Điều này, khiến không ít người dùng ô tô, đặc biệt những ai mới sở hữu ô tô cảm thấy lo lắng, vì cho rằng có thể làm hư hỏng và gây nổ lốp khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Hay đơn giản hơn, quan sát mắt thường có thể khiến chủ xe thấy khó chịu. 
 
Thông thường các mảnh vụn bị mắc trong các rãnh lốp ô tô sẽ là đá sỏi, từ các đống đổ nát… do đó sẽ không đủ sắc bén để xuyên qua bề mặt cao su của lốp vốn được cấu tạo nhiều lớp khác nhau. Chúng đơn giản chỉ bị mắc kẹt, không ảnh hưởng quá nhiều để khả năng vận hành. 
 
Tuy nhiên, việc đá sỏi mắc trong các khe, rãnh lốp ô tô sẽ ít nhiều tạo ra âm thanh khi lốp xe quay, gây khó chịu cho người lái cũng như những người ngồi trong xe khi hạ cửa kính. Ngược lại, nếu không mở cửa kính, có thể người ngồi trong xe sẽ không nghe thấy những âm thanh này.
 
Do đó việc đá sỏi mắc trong các khe, rãnh lốp ô tô không gây nguy hiểm cho lốp xe cũng như việc lái xe. Việc kiểm tra lốp xe thường xuyên là việc cần thiết, tuy nhiên ngoài các vật dụng bám vào lốp, gây nguy cơ thủng lốp như đinh, vít và các vật cứng sắc, nhọn… Nếu không cần thiết, bạn không cần mất thời gian để loại bỏ đá, sỏi mắc vào các khe, rãnh trên lốp xe.
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.