Có thể học lý thuyết thi bằng lái tại nhà từ 1/6

Từ tháng 6/2024, học viên thi bằng lái xe không bắt buộc học lý thuyết tập trung mà có thể lựa chọn các hình thức mới như học trực tuyến hoặc tự học có hướng dẫn.

iPhone on MacBook Keyboard

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 05/2024 về lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái, trong đó có nhiều thay đổi trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX). Thông tư có hiệu lực từ 1/6/2024.

Hiện cả nước hiện có 371 cơ sở đào tạo, 154 trung tâm sát hạch lái xe ô tô. Theo Thông tư 12/2017 quy định, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D, E và GPLX các hạng F phải được đào tạo tập trung tại những cơ sở được phép đào tạo đồng thời được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. 

Nếu như trước đây, học viên học lái xe phải học lý thuyết, lái xe trong sân tập lái và lái xe trên đường thì giờ đây, theo quy định mới, người có nhu cầu cấp GPLX ô tô, mô tô các hạng được lựa chọn một trong các hình thức học lý thuyết như: Tập trung tại cơ sở đào tạo; Tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Hiện nay, thời gian đào tạo lái xe hạng B2 được quy định bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ học thực hành.

Theo ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hình thức học lý thuyết trực tuyến, từ xa phù hợp với quy định đào tạo nghề của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người học, nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo nhưng vẫn quản lý chặt chẽ quá trình học của học viên.

“Đối với hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn, cơ sở đào tạo phải xây dựng phương án, phần mềm đào tạo, nội dung đào tạo, phương án quản lý học viên học đủ thời gian báo cáo Sở GTVT trước khi tổ chức đào tạo. Đối với học viên, phải học đủ thời gian, nội dung, chương trình đào tạo mới được kiểm tra hết môn, xét cấp chứng chỉ”, ông Thống cho hay.

Ngoài đổi mới trong hình thức học lý thuyết bằng lái xe, Thông tư cũng quy định các môn bắt buộc phải học tập trung tại cơ sở đào tạo bao gồm: Cấu tạo và sửa chữa thông thường; Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Kỹ thuật lái xe...

“Việc học thực hành lái xe hoàn toàn theo hình thức tập trung. Như vậy theo quy định mới, người có nhu cầu cấp GPLX ô tô, mô tô các hạng có thể lựa chọn học trực tuyến đối với một số nội dung lý thuyết”, ông Thống thông tin.

Ngoài nội dung trên, Thông tư 05/2024 cũng bổ sung quy định chỉ rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.