Tai nạn xe điện VinFast ở Mỹ được mở rộng điều tra, nghi vấn lỗi tính năng ADAS

Cuộc điều tra chiếc xe điện VinFast VF 8 gặp tai nạn tại Mỹ được tiến hành sau khi chủ sở hữu gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo thông tin từ trang tin TechCrunch, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) vừa mở cuộc điều tra chính thức về vụ tai nạn hồi tháng 4/2024 liên quan đến mẫu xe điện VinFast VF 8 tại Pleasanton, California, Mỹ.

Đại diện cảnh sát nói với các hãng tin địa phương vào thời điểm đó rằng có vẻ như chiếc SUV điện đã mất kiểm soát trước khi đâm vào một cây sồi và bốc cháy. Sở cảnh sát quận Alameda xác nhận 4 nạn nhân trong vụ việc gồm người chồng cầm lái, vợ và 2 người con, trong khi chiếc VF 8 gần như bị hủy hoại toàn bộ vì ngọn lửa.

Được biết, vài ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn, người chủ của chiếc xe trong sự cố gửi đơn khiếu nại đến NHTSA cho biết mình là người đã cho gia đình đồng nghiệp mượn chiếc VinFast VF 8 gặp nạn. Đi kèm trong đơn thư, chủ xe trình bày đã trải qua ít nhất một trường hợp tính năng hỗ trợ giữ làn đường hoạt động bất thường.

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra cuối tháng 4/2024 tại Pleasanton, California - Ảnh: Ray Chavez/Bay Area News Group

Kể từ khi VinFast VF 8 bán ra tại Mỹ từ năm ngoái, NHTSA đã nhận được 11 đơn khiếu nại, phàn nàn từ người dùng về mẫu SUV điện này. Hầu hết người khiếu nại đã tuyên bố rằng cảm biến hỗ trợ tránh va chạm phía trước và giữ làn đường bị trục trặc trong nhiều trường hợp khác nhau.

Trước đây, NHTSA đã điều tra nhiều sự cố liên quan đến xe của một số nhà sản xuất ô tô khác như Tesla và Ford, trong đó hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS được sử dụng vào thời điểm xảy ra tai nạn. Vụ việc liên quan đến chiếc VF 8 được phụ trách bởi đơn vị Điều tra Tai nạn Đặc biệt (Special Crash Investigations) của NHTSA.

Vào hôm thứ hai vừa qua, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (TNTSB) trả lời TechCrunch rằng họ chưa mở cuộc điều tra về vụ tai nạn xe điện VinFast tại California. Trong khi đó, cuộc điều tra độc lập của Sở Cảnh sát Pleasanton vẫn đang được tiến hành. Đại diện VinFast tại Mỹ chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vụ việc này.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.