Có nên chăm sóc bề mặt sơn khi mua xe mới 100%?

Hầu hết khách hàng đều nghĩ rằng xe mới 100%, chưa đăng ký biển số là chiếc xe hoàn hảo với nước sơn mới và nội thất không có điểm chê nhưng quan niệm này chưa hoàn toàn đúng.

iPhone on MacBook Keyboard
Ô tô mới xuất xưởng trải qua nhiều công đoạn làm hao mòn
 
Thực tế, xe mới xuất xưởng khỏi nhà máy của bất kỳ hãng xe nào cũng sẽ trải qua nhiều công đoạn khác nhau trước khi bàn giao cho chủ nhân đầu tiên của nó, đó là những người luôn kỳ vọng về một chiếc xe hoàn hảo, không một vết xước hay ố bụi nào trên thân xe cũng như nội thất.
 
Đầu tiên, xe sau khi được lắp ráp sẽ được nhân viên kiếm tra lỗi của xe vận hành thử trong khuôn viên nhà máy để bảo đảm không phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Đó là lý do vì sao một chiếc xe khi giao cho khách hàng thường có số kilomet đi được từ vài kilomet đến hàng chục kilomet, tùy vào cách làm của mỗi hãng.
 
Sau khi được kiểm tra lỗi, chiếc xe hoàn thiện sẽ trải qua khoảng thời gian lưu kho phơi nắng - mưa từ vài ngày cho đến vài tháng trong bãi đỗ xe của nhà máy. Không có một hãng xe nào đủ chỗ đỗ xe trong bóng mát dành cho tất cả các mẫu xe xuất xưởng. 
 
Những chiếc xe được khách hàng đặt mua sẽ trải qua quá trình vận chuyển, nếu là khách hàng trong nước thì sẽ được vận chuyển trên xe chuyên dụng, còn xe xuất khẩu sẽ lên tàu hoặc máy bay để đi đến địa điểm giao xe cho khách hàng.
Quá trình vận chuyển của xe mới sẽ khiến nước sơn của xe phần nào đó "cũ đi" 
Không có điều gì bảo đảm tất cả quá trình trên không khiến nước sơn của xe bị hao mòn hay trầy xước, thông thường những dấu vết này mắt thường không thể nhìn thấy, ngay cả nước mưa cũng có thể làm ố sơn. Do vậy, việc chăm sóc xe để trả về nguyên trạng ban đầu của một chiếc xe chưa sử dụng là việc nên làm trước khi khách hàng bắt đầu sử dụng.
 
Chăm sóc xe từ đầu giúp bảo đảm tuổi thọ lâu dài
 
Cũng như động cơ cần được chủ xe chú ý bảo trì bảo dưỡng là điều hiển nhiên, các bề mặt sơn và chi tiết nội thất trên xe cần được chăm sóc đúng cách và bảo vệ ngay từ đầu để có được một quá trình sử dụng lâu dài, ít hao mòn cho chiếc xe yêu quý.
 
Tham khảo tại AeroWash (TP.HCM) - trung tâm chăm sóc xe hàng đầu Việt Nam, chi phí để hoàn thiện một chiếc xe mới trước khi lăn bánh trên đường là không cao, bình quân khoảng 10 triệu đồng, nước sơn cùng nhiều chi tiết nhỏ của xe sẽ được trả về nguyên trạng và có lớp bảo vệ trong quá trình sử dụng. Tất nhiên, lớp bảo vệ này cần được bảo dưỡng định kỳ, cũng như động cơ của xe.
 
Thời tiết và thời gian lưu kho sẽ làm chiếc xe dù mới xuất xưởng cũng sẽ bị “cũ” đi. Do vậy, gói dịch vụ của AeroWash tập trung làm sạch các chi tiết khe/ kẽ và khôi phục nước sơn về trạng thái mới nhất. 
Nhiều khách hàng hiện nay sử dụng dịch vụ của AeroWash TPHCM để "làm mới" xe mới
Toàn bộ bụi sơn, bụi công nghiệp, bụi khí thải bám lâu ngày trên xe cũng sẽ được làm sạch, ngay cả nước mưa cũng có thể làm nước sơn xe bạn bị ố đi và các vết này rất khó để làm sạch nếu không dùng hóa chất đặc biệt. 
 
Sau khi làm sạch tất các các chi tiết ngoại thất, nước sơn của xe sẽ được đánh bóng và phủ một lớp bảo vệ để hạn chế tối đa hao mòn trong quá trình sử dụng sắp tới. Khách hàng có thể lựa chọn giữa phủ Sealant hoặc Ceramic tùy “túi tiền”. 
 
Lớp phủ đóng vai trò là lớp màng chắn mỏng với hiệu ứng lá sen khiến các loại bụi li ti hoặc nước mưa có chứa cặn bẩn khó bám hơn trên bề mặt và dễ dàng trôi đi khi xả nước, điều này sẽ giúp bảo vệ mặt sơn và dễ dàng hơn trong việc vệ sinh xe. 
 
Nếu kỹ tính và chịu “đầu tư” hơn, nhiều khách hàng còn chọn thêm gói dán phim PPF bảo vệ một số chi tiết dễ trầy xước như hõm tay nắm cửa, cột B, đèn pha và đèn hậu, chi phí cho việc này cũng không quá lớn nhưng đổi lại là việc xe được bảo vệ ngay từ đầu các chi tiết khó làm mới.  
VinFast Lux A2.0 sau quá trình vệ sinh toàn bộ trước khi lăn bánh tại AeroWash 
 Đầu tư đáng giá của người yêu xe
 
Nếu chiếc xe đối với nhiều người chỉ là phương tiện đi lại hàng ngày thì cũng có nhiều khách hàng xem chiếc xe là người bạn và luôn muốn nó phải luôn bóng đẹp và ở trong trạng thái hoàn hảo nhất, do đó gói chăm sóc xe từ ban đầu là một lựa chọn đáng cân nhắc để bảo vệ nước sơn và các chi tiết trên xe giữ được vẻ đẹp bền lâu. 
 
Tất nhiên việc bảo vệ chiếc xe còn đòi hỏi chủ nhân cũng phải là người có kiến thức về chăm sóc xe trong quá trình sử dụng, điều này sẽ được các chuyên gia tại AeroWash tư vấn khi khách hàng sử dụng dịch vụ. 
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.