Cơ hội nào để Hyundai Accent 2024 duy trì vị thế trước Toyota Vios và Honda City?

Hyundai Accent thế hệ mới được kỳ vọng có thể duy trì được lợi thế cạnh tranh trong phân khúc sedan hạng B trước sức ép cạnh tranh từ các đối thủ Nhật Bản.

iPhone on MacBook Keyboard

Dù không còn là phân khúc ô tô du lịch có thị phần lớn nhất tại Việt Nam khi bị nhóm SUV đô thị lấn át về mặt doanh số, các dòng sedan cỡ B vẫn nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn của khách hàng trong nước nhờ khả năng đáp ứng tốt cho cả mục đích sử dụng gia đình lẫn kinh doanh cùng với giá bán dễ tiếp cận tầm 500 - 600 triệu đồng.

Nằm trong diễn biến đó, Hyundai Accent, Toyota Vios và Honda City vài năm qua đã liên tiếp tạo nên những cuộc cạnh tranh hấp dẫn về giá bán, nâng cấp mẫu mã, cải tiến trang bị để thu hút khách hàng. Ở năm 2023, Accent với tổng lượng xe tiêu thụ đạt 17.452 chiếc đã vươn lên mạnh mẽ để chiến thắng kỳ phùng địch thủ Vios (13.521 chiếc), đồng thời bỏ xa City (9.894 chiếc).

Tiếp nối cuộc đua đang diễn ra sát sao trong năm 2024, Hyundai chuẩn bị tung ra thế hệ tiếp theo của Accent vào ngày 30/5 tới nhằm hướng đến năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu phân khúc sedan phổ thông. Hiện tại, tính đến hết tháng 4/2024, mẫu xe Hàn Quốc đang tạm dẫn đầu với kết quả tích lũy 3.096 chiếc, bám sát phía sau vẫn là Vios (2.680 xe) và City (2.570 xe).

Doanh số nhóm sedan hạng B tính đến hết tháng 4/2024 - Đơn vị: chiếc

Có thể thấy, mức chênh lệch doanh số giữa Accent với 2 đối thủ Nhật Bản là không nhiều, hoàn toàn có thể bị san lấp nếu Hyundai Thành Công có nước đi không hợp lý khi thị trường sắp bước vào giai đoạn chốt doanh số cuối quý II. 

Ở các thị trường nước ngoài, Hyundai Accent thế hệ thứ 6 có thêm tùy chọn động cơ tăng áp mới cùng gói an toàn chủ động. Dù vậy, các phiên bản sắp trình làng tại Việt Nam bỏ ngỏ khả năng được nâng cấp 2 yếu tố quan trọng này để không đẩy giá bán lên quá cao. Theo dự đoán, Hyundai Accent 2024 có thể bán ra với giá đề xuất dao động khoảng 440 - 560 triệu đồng, đắt hơn đời xe cũ (426 - 542 triệu đồng) trên dưới 20 triệu đồng.

Thiết kế nội ngoại thất mới của Hyundai Accent 2024 - Ảnh: Hyundai

Đặt cạnh Vios (458 - 545 triệu đồng), các phiên bản Hyundai Accent mới sẽ không còn nhiều lợi thế về giá bán như trước, dễ khiến nhóm khách hàng mua xe kinh doanh dịch vụ cân nhắc và ưu tiên chọn mẫu xe của Toyota vốn được đánh giá nhỉnh hơn về chi phí sử dụng, độ tin cậy cũng như giá trị thanh khoản cao.

Còn so sánh với City giá khởi điểm từ 559 triệu đồng, Accent 2024 ít nhiều có thể tự tin với mức giá cạnh tranh hơn, đi cùng thiết kế mới bắt mắt và danh sách tiện nghi an toàn được nâng cấp. Dù vậy, bộ phận người dùng chú trọng đến trải nghiệm cầm lái và không gian sử dụng nhiều khả năng vẫn sẽ nghiêng về đại diện Honda vốn có thông số nổi trội hàng đầu phân khúc.

Ở tương lai xa hơn, tùy theo diễn biến thị trường mà hãng ô tô Hàn Quốc có thể tung ra chính sách ưu đãi, giảm giá cho Accent để thúc đẩy doanh số, đặc biệt là giai đoạn cuối năm và giành được lợi thế trước Vios cũng như City.

Hyundai Accent thế hệ thứ 5 đang được ưu đãi giảm giá để xả hàng tồn - Ảnh: Hoàng Tuấn

Còn hiện nay, ngoài việc chuẩn bị tung ra Accent thế hệ mới, Hyundai còn đang gấp rút dọn kho phiên bản cũ với nhiều khuyến mại tại hệ thống đại lý. Đây có thể xem là động thái cần thiết để hãng xe Hàn Quốc duy trì được doanh số cho Hyundai Accent trong tháng 5, tránh việc bị các đối thủ san bằng doanh số ở giai đoạn chuyển tiếp giữa 2 đời xe.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.