Cơ hội nào cho xe điện VinFast trên đất Mỹ?

Nhiều năm liền xe điện phát triển và đạt được những con số ấn tượng tại Mỹ, khiến nơi đây trở thành thị trường quan trọng đối với VinFast nhưng vẫn còn không ít trở ngại chờ đợi nhà sản xuất Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Với hàng loạt mẫu mã mang công nghệ mới liên tục được trình làng, xe điện vẫn tiếp tục phát triển mạnh tại thị trường Mỹ. Trong năm 2023, các nhà sản xuất ô tô điện đã giao đến tay khách hàng 1,2 triệu chiếc tại Mỹ, chiếm 7,6% tổng lượng xe bán ra trên thị trường. Có thể thấy, phân khúc xe điện đã tiếp tục phá vỡ kỷ lục doanh số của chính mình trong năm trước đó.

So với năm 2022, doanh số của xe điện tại thị trường Mỹ đã vượt trội hơn đến 40%. Tuy nhiên, đây vẫn là con số gây thất vọng với nhiều hãng xe điện bởi theo báo cáo số lượng ôtô điện bán ra thị trường trong năm 2022 so với 2021, mức tăng trưởng đạt đến 52%. Tại Việt Nam, xe điện cũng tiếp đà tăng trưởng khi theo báo cáo của BMI Research – đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, doanh số xe điện ở nước ta trong năm 2023 dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Xe điện luôn được người tiêu dùng định vị ở phân khúc cao cấp bởi giá thành thường cao hơn các mẫu xe động cơ xăng hay dầu truyền thống. Ảnh: Porsche.

Tuy sức mua của xe điện không tăng mạnh mẽ như thời điểm sau đại dịch ở năm 2022, các hãng ô tô vẫn đặt nhiều niềm tin vào dòng xe này khi đang trở thành xu hướng với sự cải tiến không ngừng từ các nhà sản xuất kết hợp cùng cơ sở hạ tầng, nhà máy, dịch vụ đã phủ rộng và thuận tiện với người sử dụng.

Tại Mỹ, Tesla hiện vẫn thống trị mảng EVs khi công ty này gần như kiểm soát hơn 55% thị phần xe điện. Song song đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của các hãng xe điện đến từ Trung Quốc, Đức, Nhật và trong đó có cả Việt Nam. Dù gia nhập thị trường muộn hơn nhưng những năm trở lại đây, thương hiệu xe điện đến từ Việt Nam - VinFast đã dần có chỗ đứng và tạo được niềm tin với người tiêu dùng toàn cầu.

VinFast vừa công bố doanh số bán hàng toàn cầu đạt gần 35.000 chiếc, tăng 4,7 lần so với năm 2022. Kể từ lần đầu giới thiệu VF e35 và VF e36 vào ngày 18/11/2021, VinFast ngày càng hoàn thiện và bổ sung nhiều mẫu xe vào dải sản phẩm của mình. Bắt kịp xu hướng, hãng xe điện đến từ Việt Nam đã trình làng mẫu bán tải điện ý tưởng VF Wild. Đây sẽ là làn gió mới trong bối cảnh thị trường Mỹ đang rất ưa chuộng các mẫu bán tải điện với cái tên đang làm mưa làm gió là Tesla Cybertruck.

Từ phân khúc cỡ nhỏ đến cỡ trung, các mẫu xe điện của VinFast mang thiết kế nổi bật, trung tính, nhiều công nghệ hiện đại được tích hợp thông qua hoạt động nghiên cứu của các thành viên như VinES, VinAI, VinBigdata... cũng như hợp tác với các ông trùm công nghệ là ProLogium, Gotion Hightech, Cerence…. Bên cạnh đó, mức giá cạnh tranh kỳ vọng sẽ đưa các mẫu xe thuần điện VinFast làm nên chuyện trên thị trường Mỹ khi sự chênh lệch về giá của xe điện và xe động cơ đốt trong đang ngày một thu hẹp.

Trong tương lai, khách hàng có thể mua xe điện với giá rẻ chỉ ngang xe động cơ đốt trong. Ảnh: VinFast.

Không chỉ cạnh tranh với những ông lớn trong ngành xe điện như Tesla, VinFast còn phải ganh đua với các hãng xe điện đến từ Trung Quốc đang mọc lên như nấm sau mưa. Đa dạng mẫu mã, giá thành rẻ và công nghệ ngập tràn đang là lợi thế rất lớn đối với những mẫu xe điện đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu xe hơi tại GlobalData đánh giá, chính sách thuê pin của VinFast thu hút nhiều người dùng quan tâm. Việc tách pin khỏi giá bán giúp giá xe điện VinFast rẻ đi đáng kể, đồng thời phần nào giảm lo ngại của người mua về các sự cố liên quan đến pin.

Trong bức tranh kinh tế ảm đạm toàn cầu, ngành công nghiệp xe điện nói chung và VinFast nói riêng vẫn có sự tăng trưởng ấn tượng. Sự đầu tư nghiêm túc, tích cực phát triển và cải tiến sản phẩm, pin và hệ thống trạm sạc sẽ mở ra cơ hội cho xe điện VinFast phát triển tại thị trường Mỹ và toàn cầu.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.