Chiếc MINI Clubman cuối cùng vừa xuất xưởng

Mẫu xe 6 cửa MINI Clubman chính thức dừng sản xuất nhằm nhường chỗ cho các sản phẩm thuần điện mới của hãng ô tô Anh quốc.

iPhone on MacBook Keyboard

Kể từ khi thương hiệu MINI thuộc về BMW Group, Clubman đã được hồi sinh với 2 thế hh có tên mã R55 và F54. Từ năm 2007 đến nay, khoảng 550.000 chiếc MINI Clubman đã xuất xưởng và model cuối cùng của mẫu xe có 2 cửa sau mở sang 2 bên độc đáo này vừa rời dây chuyền sản xuất tại nhà máy Plant Oxford.

Thế hệ MINI Clubman đầu tiên được giới thiệu vào năm 1969 và tổng cộng đã có hơn 1,1 triệu xe đã được sản xuất trong 55 năm qua, xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Hồi kết của của Clubman có thể đoán trước khi MINI tung ra Final Edition vào năm 2023, cùng với đó là việc mẫu xe này vốn là một sản phẩm kén khách và đạt doanh số không cao. Lấp vào khoảng trống mà Clubman để lại, MINI dự kiến đưa mẫu concept Aceman vào thương mại trong năm nay dưới dạng crossover 5 chạy điện.

MINI Aceman sẽ trở thành dòng xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu Anh quốc và được sản xuất tại Trung Quốc bởi Spotlight Automotive - liên doanh 50:50 giữa BMW Group và Great Wall Motor. Đến năm 2026, Plant Oxford sẽ bắt đầu sản xuất Aceman và thế hệ thứ 2 của mẫu xe điện MINI Cooper E/SE. Buổi ra mắt toàn cầu của MINI Aceman dự kiến ​​diễn ra vào tháng 4 tới đây. 

Ban đầu, mẫu xe thay thế MINI Clubman sẽ không được bán ở Mỹ vì ô tô sản xuất tại nhà máy Zhangjiagang ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc không được xuất khẩu sang xứ cờ hoa. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào năm 2026 khi MINI Aceman bắt đầu lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp ở Oxford.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.