CEO VinFast lập thêm công ty kinh doanh và cho thuê xe điện

Nửa năm sau khi nắm quyền điều hành VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thành lập công ty hoàn toàn mới thuộc Vingroup để kinh doanh, cho thuê xe điện.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 1/7/2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng - công bố thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ FGF - Vì Tương lai Xanh (For Green Future) hoạt động trong lĩnh vực mua bán và cho thuê ô tô điện. Theo đó, FGF sẽ góp phần gia tăng khả năng tiếp cận xe điện cho đông đảo người dân, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, góp phần hiện thực cam kết Net Zero vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.

Công ty FGF có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ 90% cổ phần. FGF hoạt động trong lĩnh vực mua bán các xe ô tô điện VinFast đã qua sử dụng và kinh doanh dịch vụ cho thuê xe điện tự lái, bao gồm cả xe cũ và xe mới.

Hệ sinh thái kinh doanh, dịch vụ xe điện VinFast tiếp tục được mở rộng với sự xuất hiện của FGF - Ảnh: VinFast

Ở mảng kinh doanh xe cũ, công ty mới của Vingroup sẽ là nền tảng giúp phát triển thị trường ô tô điện đã qua sử dụng, mang lại sự yên tâm cũng như tăng khả năng tiếp cận và chuyển đổi sang xe điện với giá cả cạnh tranh và chất lượng đảm bảo cho các chủ xe VinFast về giá trị bán lại khi có nhu cầu.

Còn với dịch vụ cho thuê xe tự lái dành cho các tổ chức và cá nhân, FGF cung cấp giải pháp sử dụng ô tô điện với chi phí hợp lý. Trong giai đoạn đầu, FGF dự kiến triển khai khoảng 1.000 - 2.000 xe cho thuê tự lái, gồm tất cả các dòng xe VinFast, hoạt động tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế... Sau khi chính thức vận hành, quy mô đội xe sẽ tiếp tục được gia tăng về số lượng, tiến tới mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn quốc.

Hệ thống trạm sạc xe điện VinFast do V-Green quản lý, vận hành - Ảnh: VinFast.

Trong hơn một năm qua, người đứng đầu Vingroup đã thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách và Công ty Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Geen, tách ra từ bộ phận làm trạm sạc của VinFast. Xen giữa đó là động thái thôi chức Chủ tịch HĐQT, chuyển sang trực tiếp quản lý và điều hành VinFast với vị trí CEO hồi tháng 1/2024.

Qua đó, hệ sinh thái sản xuất, kinh doanh và dịch vụ xoay quanh xe điện VinFast đến nay đã được hoàn thiện. Từ đó tăng khả năng tiếp cận người dùng cũng như cải thiện sức cạnh tranh trước các thương hiệu ô tô điện Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.