Cập nhật phí đăng ký biển số mới cho ô tô và xe máy từ ngày 22/10

Thông tư 60/2023 do Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 22/10/2023 với nội dung cập nhật phí đăng ký biển số mới cho ô tô và xe máy.

iPhone on MacBook Keyboard

Bắt đầu từ ngày 22/10, Thông tư 60/2023/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành bắt đầu có hiệu lực, trong đó nội dung chính đề cập đến việc cập nhật phí đăng ký biển số mới cho ô tô và xe máy. Ngoài ra, thông tư này còn quy định chung mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thay đổi đáng chú ý nhất liên quan đến nhóm xe con pick-up khi mức thu lệ phí cấp mới biển ở khu vực I (Hà Nội, TP.HCM) từ 500.000 đồng tăng thành 20 triệu đồng mỗi xe. Mức thu tại khu vực II (gồm TP Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, các TP trực thuộc tỉnh và các thị xã) là 1 triệu đồng/lần/xe. 

Những mẫu xe bán tải được xếp vào loại xe con pick-up đang có mặt tại Việt Nam có thể kể đến Ford F-150, Jeep Gladiator hay RAM 1500 nay có mức lệ phí đăng ký mới được tính tương đương với ô tô con chở người từ 9 chỗ trở xuống.

Trong khi đó, các dòng bán tải có khối lượng chuyên chở gồm cả người và hàng đều lớn hơn 950 kg được xếp vào nhóm "ô tô chở hàng pick-up cabin kép" vẫn có mức phí đăng ký lần đầu là 500.000 đồng/lần/xe tại Hà Nội và TP.HCM. Khu vực II và III có mức thu giống nhau là 150.000 đồng/lần/xe

Danh sách ô tô chở hàng pick-up cabin kép hiện hành có thể kể đến Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, Mazda BT-50, Isuzu D-Max và Nissan Navara.

Chi tiết mức thu lện phí cấp đăng ký, biển số phương tiện giao thông áp dụng từ ngày 22/10/2023 thô Thông tư 60/2023 - Ảnh chụp màn hình.

Thông tư 60/2023/TT-BTC cũng quy định các trường hợp được miễn lệ phí đăng ký tại Điểm 6 như sau: 

1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

2. Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương (được Bộ Ngoại giao ủy quyền) cấp chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự.

Trường hợp này khi đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số phương tiện giao thông, người đăng ký phải xuất trình với cơ quan đăng ký chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự theo quy định của Bộ Ngoại giao.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác (cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên chính phủ ngoài hệ thống Liên hợp quốc, cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, các đoàn của tổ chức quốc tế, thành viên của cơ quan và tổ chức khác) không thuộc đối tượng nêu tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo cam kết quốc tế, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận quốc tế giữa bên ký kết Việt Nam với bên ký kết nước ngoài. Trường hợp này tổ chức, cá nhân phải cung cấp cho cơ quan đăng ký: Bản chụp cam kết quốc tế, điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế.

4. Xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.