Cập nhật phần mềm mô phỏng thi bằng lái xe từ tháng 2/2024

Tiếp thu ý kiến góp ý từ các bên liên quan, Cục Đường bộ tiến hành điều chỉnh và cập phần mềm mô phỏng thi bằng lái xe để phù hợp với thực tế.

iPhone on MacBook Keyboard

Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được áp dụng vào thi bằng lái xe theo quy định tại nghị định số 138/2018/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và sát hạch lái xe cùng các thông tư liên quan. Tuy nhiên, nhiều tình huống trong phần mềm được đánh giá là thiếu thực tế và làm khó người tham gia sát hạch.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tính đến tháng 11-2023, đơn vị này tổ chức 2.150 kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô và xe máy cho 394.557 thí sinh dự thi. Kết quả có 274.813 thí sinh đậu và được cấp giấy phép, trong khi đó gần 120.000 thí sinh rớt sát hạch cả ô tô và xe máy, riêng tỷ lệ trượt phần thi mô phỏng lên đến 10%. 

Với báo cáo từ Cục Đường bộ, thống kê của các sở giao thông vận tải cho thấy hiện nay tỉ lệ học viên đạt yêu cầu nội dung sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông đạt gần 80%.

Vì vậy, Cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với các Sở GTVT, chuyên gia, nhà khoa học và đơn vị xây dựng phần mềm điều chỉnh, nâng cấp phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các Sở GTVT, cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch cập nhật phần mềm.

Các nội dung đã điều chỉnh, gồm:

1. Điều chỉnh đồ họa các tình huống: Đồ họa lại một số tình huống có ảnh mờ, độ phân giải thấp để nâng cao chất lượng hình ảnh, giúp người học dễ quan sát, nhận diện tình huống dễ hơn

2. Thay đổi tính năng phần mềm:

a) Phần mềm ôn tập: thêm 3 tính năng

- Bổ sung và hiển thị tên của từng tình huống để người học nhận biết

- Bổ sung các nút cho phép chuyển sang các tình huống Trước/Sau và Hiển thị thanh và cờ chấm điểm cho từng tình huống

- Phần thi thử được thiết kế giao diện như khi sát hạch để học viên làm quen.

b) Phần mềm sát hạch:

- Tăng thời gian đếm ngược (nghỉ) giữa các tình huống từ 3s lên 10s để học viên có thêm thời gian chuẩn bị

- Điều chỉnh không cho click đúp vào phần video; khi mở phần mềm thì giao diện chiếm toàn màn hình, không hiển thị thanh taskbar của Windows

- Kéo dài mốc thời gian chấm điểm (từ mốc 5đ đến mốc 0đ) để giúp người học có thêm thời gian nhận biết và thao tác bàn phím máy tính.

Phần mềm mới sẽ được các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch cập nhật để học viên ôn luyện, dự kiến chính thức sử dụng để thi bằng lái xe từ ngày 1/2/2024 tới đây.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.