Cẩn trọng khi mua bán xe máy giá rẻ không giấy tờ

Cơ quan chức năng vừa có cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm dưới hình thức lừa mua bán xe máy giá rẻ không giấy tờ trên mạng xã hội.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo cơ quan Công an, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng như sau: Các đối tượng tạo lập các trang Fanpage trên mạng xã hội sử dụng những hình ảnh xe máy, hình ảnh giao dịch mua bán xe máy nhằm tạo uy tín để quảng cáo.

Sau khi những người dùng Facebook tương tác các bài viết, các đối tượng sẽ gửi tin nhắn thông qua Messenger và hướng dẫn người có nhu cầu mua xe cung cấp số điện thoại để nhân viên kết bạn qua phần mềm nhắn tin Zalo, Telegram trao đổi trực tiếp về vấn đề mua xe.

Bước tiếp theo, chúng yêu cầu người mua xe đặt cọc từ 2 đến 100 triệu đồng để giữ xe, lý lẽ thường là “số lượng xe rất ít, không cọc là sẽ có khách khác lấy ngay”.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng bán xe máy giá rẻ, không có giấy tờ trên hội nhóm Facebook.

Sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc và chiếm đoạt số tiền đặt cọc. Trên thực tế đã có rất nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo và mất số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng bằng hình thức trên.

Do đó, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia mua xe máy mới, xe máy thanh lý giá rẻ trên mạng xã hội khi chưa kiểm tra rõ nguồn gốc, đại lý bán xe. Đặc biệt khi chưa biết rõ thực hư về nguồn gốc xe rao bán trực tuyến trên mạng thì tuyệt đối không đặt cọc tiền để mua xe.

Nguồn: Anninhthudo.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.