Cẩm nang ăn uống của hãng lốp xe Pháp tiếp tục vinh danh ẩm thực Việt

Ra đời từ năm 1900 nhằm kích thích nhu cầu di chuyển của người dùng ô tô, Michelin Guide đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của tín đồ đam mê ẩm thực và du lịch.

iPhone on MacBook Keyboard

Trong hơn một năm qua, thuật ngữ Sao Michelin hay đề cử Michelin đã dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam khi cuốn Michelin Guide Việt Nam đầu tiên được giới thiệu hồi tháng 6/2023. Đi cùng với đó là danh sách nhiều nhà hàng, quán ăn được vinh danh và góp phần thúc đẩy du lịch tại Hà Nội cũng như TP.HCM.

Có thể thấy, sau 124 năm hình thành cũng như phát triển ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Michelin Guide vẫn đang đi đúng với mục tiêu ban đầu khi được anh em Édouard và André Michelin xuất bản lần đầu tiên hồi đầu thế kỷ 20. Đó là kích thích niềm đam mê khám phá của những tín đồ xê dịch và gián tiếp tăng nhu cầu sử dụng lốp xe, sản phẩm chính của hãng Michelin .

Không chỉ dừng lại ở một phương pháp tiếp thị sáng tạo và độc đáo của thương hiệu lốp nước Pháp thành lập năm 1889, đến nay Michelin Guide đã vươn mình để trở thành cẩm nang đáng tin cậy của giới sành ăn. Song song đó là cánh cửa mở ra cơ hội cho những người làm du lịch muốn thu hút thêm du khách đến vùng đất của mình.

Cẩm nang đỏ là cụm từ để mô tả danh sách đề cử Michelin Guide dành cho địa điểm ăn uống, du lịch trê toàn cầu.

Bên cạnh lịch sử hoạt động hơn 120 năm và mạng lưới nhà hàng, quán ăn đề xuất rộng khắp trên toàn thế giới, những quy tắc đánh giá và xếp hạng nghiêm ngặt của Michelin Guide cũng làm nên danh tiếng và độ uy tín cho cẩm nang này. Đặc biệt, đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide luôn ẩn danh và chưa bao giờ lộ diện cũng làm nên sự tò mò đối với cả thực khách lẫn các đơn vị nhận đề cử, bởi họ chẳng biết khi nào mình đang trải qua bài kiểm tra của tổ chức này.

Tất nhiên, danh sách Michelin Guide qua hàng năm luôn vất phải ý kiến trái chiều từ cả giới chuyên môn lẫn thực khách thông thường, nhất là những quốc gia Đông Á có văn hóa ăn uống khác biệt đáng kể so với nền ẩm thực phương Tây - nơi bắt nguồn của cuốn cẩm nang đỏ nổi danh. 

Dù sao, cảm nhận về mỹ thực không có quy chuẩn chung dành cho mọi người. Do đó, danh sách đề cử hay chứng nhận sao từ Michelin Guide ngoài mục tiêu vinh danh những đầu bếp và con người tâm huyết trong ẩm thực nói riêng cũng là một thước đo tham khảo đáng tin cậy dành cho giới điệu mộ nói chung.

Số lượng địa điểm nhận đề cử Michelin Guide Hà Nội | TP.HCM | Đà Nẵng 2024 - Ảnh: Michelin Guide

Ở năm thứ 2 có mặt tại Việt Nam, Michelin Guide không chỉ mở rộng danh sách địa điểm ăn uống đạt chứng nhận mà còn bổ sung Đà Nẵng thành điểm đến thứ 3 trong danh sách, bên cạnh Hà Nội và TP.HCM. Tổng cộng đã có hơn 160 cái tên đã được vinh danh tại buổi lễ công bố Michelin Guide Hà Nội | TP.HCM | Đà Nẵng 2024 ở 4 hạng mục, trong đó có một hạng mục mới lần đầu được trao tặng tại Việt Nam là Green Star dành cho phát triển bền vững trong ngành ẩm thực.

Bên cạnh đó, Michelin Guide còn trao tặng giải thưởng đặc biệt (Special Awards) gồm Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award), Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) và giải Cống hiến (Service Award) cho 3 cá nhân người Việt xuất sắc trong ngành ẩm thực. 

Hình ảnh buổi lễ công bố Michelin Guide 2024 diễn ra ngày 27/6 ở TP.HCM

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.