Cách 20 xe Hyundai Tucson chụp ảnh Apple Maps ở Việt Nam

Lô xe Tucson sẽ được trang bị camera và radar để cập nhật dữ liệu cho hệ thống bản đồ của Apple tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo hình ảnh từ một đại lý ô tô, từ giữa năm 2023, công ty đối tác đã tiến hành bàn giao 20 chiếc Hyundai Tucson cho Apple tại Việt Nam và lô xe này sẽ được sử dụng để chụp ảnh đường phố cho ứng dụng bản đồ. Đây là một phần trong dự án nâng cấp dữ liệu cho Apple Maps, thời gian tiến hành tại Việt Nam bắt đầu từ giữa tháng 2 này và dự kiến kết thúc vào tháng 10/2024.

Việc Apple Việt Nam chọn Tucson để tiến hành thu thập thông tin, hình ảnh có thể hiểu được khi đây là dòng xe gầm cao, có thể di chuyển linh hoạt ở nhiều điều kiện giao thông khác nhau. Trên mỗi xe đều được dán dòng chữ "Thu thập hình ảnh cho bản đồ Apple Maps" và đánh số thứ tự.

Hình ảnh lô xe Hyundai Tucson được bàn giao từ giữa năm 2023 cho Apple - Ảnh: HTC.

Theo tìm hiểu, trên các mẫu xe chụp ảnh bản đồ, Apple sẽ trang bị thêm hệ thống thiết bị chuyên dụng bao gồm GPS, camera chất lượng cao, radar LiDAR và cảm biến laser. Tất cả dữ liệu sau khi thu thập sẽ được xử lý bởi máy tính của Apple, trong khi đó người lái cùng kỹ thuật viên trên xe sẽ được hỗ trợ bởi iPad và iPhone.

Tùy theo thời tiết và các yếu tố ngoại vi, ô tô thu thập dữ liệu Apple Maps sẽ chỉ hoạt động khi điều kiện phù hợp để đảm bảo hình ảnh và thông tin thu được là lý tưởng để sử dụng cho bản đồ. Chẳng hạn ảnh chụp phải vào ngày trời quang, không mây mưa, ánh sáng đồng bộ, hoặc dữ liệu về khoảng cách và vị trí từ radar không bị gây nhiễu bởi ánh sáng Mặt trời.

Với việc quan cảnh đường phố được chụp từ ô tô, người dùng Việt Nam trong tương lai có thể sử dụng tính năng Look Around của Apple Maps. Đây là tính năng tương tự Google Street View, cho phép tham khảo hình ảnh thực tế về một địa điểm nào đó trên bản đồ số. Đối với biển số xe hay mặt người, hình ảnh sẽ được làm mờ để đảm bảo tính riêng tư.

Người dùng không mặn mà với Apple Maps vì dữ liệu hạn chế - Ảnh: Tuannph.

Tuy là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới nhưng ứng dụng bản đồ của Apple không được người dùng đánh giá cao và ít được sử dụng vì dữ liệu từ bên thứ 3 kém chính xác, hạn chế thông tin hơn các nền tảng khác. 

Vì vậy Táo khuyết đã đầu tư để tự xây dựng, cập nhật cho Apple Maps từ năm 2018, bởi đây là ứng dụng bản đồ mặc định trên các thiết bị Apple. Tại Việt Nam, hiện tính năng chỉ đường của Apple Maps có thể sử dụng với iPhone, iPad, Apple Watch, MacBook, tuy nhiên nhưng chưa thể hoạt động thông qua kết nối Apple CarPlay trên ô tô.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.