Các hãng xe Nhật dồn lực cạnh tranh xe nhập tư nhân

Vài năm qua thị trường xe máy Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều cuộc đối đầu trực diện giữa xe chính hãng và xe nhập tư nhân.

iPhone on MacBook Keyboard

Tròn một năm sau khi ra mắt Vario 160, Honda Việt Nam tiếp tục trình làng và phân phối chính hãng mẫu xe tay ga Vario 125 nhập khẩu từ Indonesia. Điểm chung của bộ đôi Honda Vario “chính chủ” này là đều xuất hiện tại Việt Nam chậm chân hơn xe nhập tư nhân và hướng đến việc giành khách với các đơn vị kinh doanh không chính hãng.

Cùng với Honda, 2 hãng xe Nhật khác là Suzuki và Yamaha cũng đã giới thiệu sản phẩm để cạnh tranh thị phần với xe nhập ngoài. Hai cái tên đáng chú ý có thể kể đến Suzuki Satria F150 nhập khẩu - mẫu xe “sinh đôi” với Raider R150 lắp ráp trong nước và Yamaha XS155R - tên gọi khác của XSR155 được bán bởi các cửa hàng xe máy tư nhân.

Thực tế, việc cạnh tranh giữa xe chính hãng và xe tư nhân không phải mới, nhưng các cuộc đối đầu trước đây không nhận được nhiều sự quan tâm vì hầu hết trường hợp các mẫu xe máy nhập khẩu tư nhân được bán để “ăn theo” xe chính hãng. Chẳng hạn là bộ đôi xe Yamaha MX King và Aerox được đưa về nước bán ra nhỏ giọt như một lựa chọn khác của Exciter và NVX chính hãng.

Các hãng xe Nhật mở rộng dải sản phẩm tại Việt Nam thông qua xe nhập khẩu - Ảnh: Yamaha Việt Nam.

Rõ ràng, lợi thế chính của xe máy chính hãng khi so sánh với xe tư nhân là chính sách hậu mãi, bảo hành đầy đủ cũng như hệ thống phân phối, cửa dịch vụ ủy quyền phổ biến hơn. Trong khi đó, hầu hết cửa hàng kinh doanh xe máy tư nhân thu hút khách mua bằng giá bán thấp hơn xe chính hãng, đi cùng sự đa dạng về phiên bản và màu sắc. 

Đứng giữa cuộc cạnh tranh này, người tiêu dùng trong nước là bên được lợi hơn cả khi có nhiều hơn một chọn lựa khi mua xe. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính mà khách hàng có thể cân nhắc phương án phù hợp. Ngoài ra, các dòng xe được bán song song bởi cả nhà sản xuất lẫn bên thứ 3 có được mặt bằng giá và nguồn cung ổn định.

Trong thời gian tới, khả năng cao sẽ có thêm nhiều dòng xe máy, xe mô tô nhập tư nhân đang có mặt trên thị trường lọt vào tầm ngắm của các hãng xe tại Việt Nam. Những cái tên tiềm năng và được người dùng chờ đợi bán chính hãng có thể kể đến Honda ADV 160, Honda Scoopy, Yamaha Fazzio…

Với việc đã được khách hàng trong nước ưa chuộng và có lượng tiêu thụ ổn định, các dòng xe máy từ Thái Lan, Indonesia hay Malaysia có thể giúp Honda và Yamaha làm mới dải sản phẩm và có thêm cơ hội gia tăng doanh số trong bối cảnh thị trường xe máy Việt Nam có dấu hiệu dần bão hòa.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.