Các hãng xe chạy đua ưu đãi hậu tháng Ngâu

Bước qua tháng Ngâu song tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn khiến nhu cầu mua sắm của người dân giảm mạnh ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường ô tô Việt Nam. Lượng xe bán ra sụt giảm mạnh so với tháng trước đó buộc nhiều hãng xe và đại lý tiếp tục cuộc đua "đại hạ giá", ưu đãi lệ phí trước bạ nhằm kích cầu tiêu dùng trở lại.

iPhone on MacBook Keyboard

Hiện tại, thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào nửa cuối tháng 09/2023, đây cũng là thời gian vừa trải qua tháng 7 âm lịch (còn gọi là tháng Ngâu hay tháng cô hồn), đồng thời là tháng thứ 3 liên tiếp ô tô lắp ráp sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023.

Thông thường, khi thị trường ô tô đi qua tháng Ngâu và dần về cuối năm cũng là lúc sức mua có xu hướng tăng dần trở lại. Đây là thời điểm trong năm người Việt "tậu" ô tô bởi nhu cầu đi lại dịp cuối năm sẽ tăng cao và hưởng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi từ các đại lý ô tô.

Trước tình hình đó, nhiều hãng xe tiếp tục tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi cùng nhiều phần quà tặng kèm nhằm kích cầu tiêu dùng hậu tháng Ngâu. Đơn cử như Suzuki XL7 (sản xuất 2022) được hỗ trợ 100% phí trước bạ tương đương mức giảm 60 triệu đồng đẩy mẫu xe này xuống còn từ 540 - 550 triệu đồng. Mẫu Suzuki Swift giảm từ 15 – 20 triệu đồng tuỳ đời xe.

Hai phiên bản Hybrid Ertiga MT và AT cũng nhận ưu đãi tương tự, giá lần lượt giảm 54 và 100 triệu đồng còn 484 và 508 triệu đồng. Đây sẽ là ưu thế để giúp Suzuki Ertiga hybrid cạnh tranh tốt hơn với Mitsubishi Xpander.

Trường Hải (THACO AUTO) cũng vừa chính thức điều chỉnh giá bán mới cho nhiều dòng xe. Đáng chú ý, Mazda CX-30 có mức giảm lớn nhất lên tới 45 triệu đồng. Lần lượt, giá bán của Mazda CX-30 Luxury và Premium giảm xuống còn 664 và 704 triệu đồng. Việc thay đổi giá bán lần này giúp Mazda CX-30 dễ tạo ra sức ép lớn lên 2 đối thủ Toyota Corolla Cross và Honda HR-V.

Honda CR-V được phân phối với bốn phiên bản tại Việt Nam gồm E, G, L và LSE. Trong tháng 09/2023, khách mua xe được giảm trực tiếp 150 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, xe còn được ưu đãi lệ phí trước bạ 50%. Chi phí cho mẫu xe trong tháng này đang tiết kiệm tới 200 triệu đồng.

Được phân phối tại Việt Nam với mức giá 699 triệu đồng với bản EL và 945 triệu đồng đối với bản VL, Nissan Navara đang được giảm giá từ 80 - 120 triệu đồng tại một số đại lý. Sau giảm, phiên bản EL có giá 619 triệu đồng và bản VL có giá 825 triệu đồng.

Ở thời điểm hiện tại Ford Việt Nam đang áp dụng mức giảm lên tới 50 - 73 triệu đồng với các phiên bản Territory. Thậm chí một số đại lý còn áp dụng mức ưu đãi, giảm giá lên tới 60 - 80 triệu đồng cho khách mua xe. Không những vậy, Ford Territory là xe lắp ráp trong nước nên cũng đang được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP.

Hàng loạt mẫu mã ô tô trên thị trường đang được các nhà sản xuất, phân phối "đại hạ giá". Thậm chí nhiều mẫu xe có mức giảm lên tới hàng trăm triệu đồng. Sau thời gian liên tiếp sụt giảm, trong tháng 07 và tháng 08/2023, thị trường ô tô đã có dấu hiệu hồi phục. Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô kỳ vọng đà tăng trưởng của thị trường sẽ dần hồi phục vào các tháng cuối năm.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.