Bộ Công an cấp phép cho xe nước ngoài vào Việt Nam từ 1/5

Từ tháng 5/204, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đăng ký tại nước ngoài, do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch sẽ được cấp phép bởi Bộ Công an cấp thay vì Bộ GTVT.

iPhone on MacBook Keyboard

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2024/NÐ-CP quy định về quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đăng ký tại nước ngoài, do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch. Theo đó, Chính phủ thay đổi cơ quan thực hiện cấp phép cho tổ chức khách du lịch mang phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an kể từ 1/5/2024.

Cụ thể, tại Điều 4 Nghị định 30/2024/NÐ-CP quy định rõ điều kiện tham gia giao thông tại Việt Nam đối với người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài. Theo đó, người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài vào Việt Nam phải thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam làm thủ tục đề nghị; doanh nghiệp có văn bản chấp thuận được tổ chức cho khách du lịch nước ngoài mang phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam của Bộ Công an cấp.

Ngoài ra, một số quy định liên quan khác đối với phương tiện cơ giới nước ngoài như phải có giấy đăng ký xe và gắn biển số xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực; có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới hoặc giấy tờ tương đương còn hiệu lực (đối với ô tô).

Phương tiện cơ giới nước ngoài được phép tham gia giao thông tại Việt Nam có thời hạn tối đa không quá 45 ngày.

Đối với phương tiện cơ giới nước ngoài là xe ô tô có tay lái ở bên phải cần phải có công hàm của Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên Chính phủ tại Việt Nam gửi Bộ Công an đề nghị và nêu rõ lý do cho phương tiện tham gia giao thông tại Việt Nam.

Phải làm thủ tục hải quan, tạm nhập, tái xuất theo quy định của pháp luật hải quan ngay tại cửa khẩu nhập cảnh, xuất cảnh và theo đúng cửa khẩu đã được Bộ Công an chấp thuận; Thời gian được phép tham gia giao thông tại Việt Nam tối đa không quá 45 ngày, trường hợp bất khả kháng được thêm không quá 10 ngày.

Theo quy định, người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài khi tham gia giao thông tại Việt Nam phải có phương tiện đi trước để hướng dẫn giao thông. Phương tiện hướng dẫn giao thông là xe ô tô (nếu khách du lịch điều khiển xe ô tô) hoặc xe mô tô (nếu khách du lịch điều khiển xe ô tô) do doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam bố trí và phải được gắn logo hoặc cắm cờ có biểu tượng của doanh nghiệp đó.

Người điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật liên quan.

Người điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài phải mang theo và xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các giấy tờ sau:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

- Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp phù hợp với loại xe điều khiển và còn hiệu lực;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới hoặc giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp còn hiệu lực (đối với xe ô tô);

- Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam;

- Tờ khai hải quan phương tiện vận tải đường bộ tạm nhập, tái xuất.

Thêm vào đó, người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài khi tham gia giao thông tại Việt Nam chỉ được tham gia giao thông trên các tuyến đường trong phạm vi địa giới hành chính cấp tỉnh và thời gian lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng quy định tại văn bản chấp thuận của Bộ Công an đồng thời phải chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của Việt Nam.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.