'Bí mật' công nghệ trên bộ ghế Airline Seat trên xe Bentley

50% người mua Bentayga EWB (trục cơ sở kéo dài) đã đặt tuỳ chọn Airline Seat hạng thương gia, minh chứng một chuẩn mực hoàn hảo mới cho các tính năng trải nghiệm tận hưởng về tinh thần và sức khỏe thượng khách trên mỗi hành trình phi thường cùng mẫu xe này.

iPhone on MacBook Keyboard
Khi khách hàng ngồi ghế sau chọn 1 trong 7 mức nhiệt độ mong muốn, ghế sẽ tự động cảm nhận thân nhiệt và độ ẩm trên bề mặt với độ chính xác lên đến 0,1° C cứ mỗi 25 mili giây. Sau đó, hệ thống sẽ tự mình xác định việc kích hoạt chế độ sưởi, thông gió hoặc đồng thời cả hai để mang đến cho hành khách nhiệt độ tối ưu.
 
Trong khi đó, công nghệ điều chỉnh tư thế tự động thực hiện các điều chỉnh tinh vi ở vị trí ngồi của hành khách cũng như các điểm tiếp xúc giữa cơ thể và ghế ngồi, thông qua những thuật toán được hợp tác phát triển cùng chuyên gia về Trị liệu thần kinh cột sống.
Công nghệ điều chỉnh tư thế có thể thay đổi tư thế ngồi của hành khách thông qua 177 chuyển động liên tục của các đệm khí trên sáu vùng tiếp xúc độc lập trong khoảng thời gian ba giờ, mang đến sự thoải mái và giảm thiểu mệt mỏi trong suốt hành trình. Những chuyển động tinh tế trên bề mặt ghế theo thời gian sẽ hạn chế áp lực trên các vùng cơ thể, từ đó đảm bảo sự thư giãn tuyệt đối cho người ngồi.
 
Hệ thống cảm biến nhiệt độ tự động
 
Airline Seat hạng thương gia là chiếc ghế đầu tiên trên thế giới sở hữu bộ cảm biến có thể liên tục đo cả thân nhiệt và độ ẩm tại vị trí tiếp xúc trên bề mặt ghế, với độ chính xác đáng kinh ngạc lên đến 0,1 ° C trong mỗi 25 mili giây.
 
Khi hành khách chọn một mức nhiệt độ mong muốn trong bảy chế độ ở phần cài đặt, các cảm biến sẽ đo và phân tích dữ liệu trực tiếp để điều chỉnh mức độ sưởi, làm mát và thông gió phù hợp của ghế ngồi giúp hành khách cảm thấy thoải mái nhất. Ở giai đoạn đầu, ghế hoạt động tối ưu theo nhiệt độ mong muốn của khách, kích hoạt hệ thống sưởi và thông gió nhanh nhất có thể.
Sau đó, hệ thống duy trì những điều chỉnh tinh vi thông qua hệ thống cảm biến nhiệt của ghế, giúp hành khách thư giãn trong suốt hành trình mà không nhận ra bất cứ sự thay đổi nào. Các thử nghiệm cho thấy người bình thường chỉ có thể cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ bề mặt từ 1-2 ° C, còn hệ thống cảm biến của ghế Airline lại theo dõi nhiệt độ thực tế nhạy hơn nhiều, đến mức biết cả hành khách cần gì trước khi bản thân họ nhận ra điều đó. Nguồn dữ liệu trực tiếp cho phép hệ thống chủ động điều chỉnh trước khi hành khách kịp nhận thức về nhu cầu thay đổi, mang lại trải nghiệm thông minh và tự chủ, ưu việt hơn hẳn hệ thống điều khiển bằng tay.
 
Hệ thống cảm biến nhiệt độ tự động có bảy chế độ (sáu chế độ cộng thêm bên cạnh chế độ cơ bản) và khả năng cân bằng trọng điểm ở từng khu vực độc lập như vùng lưng hoặc vùng đệm. Bảy chế độ này không dựa trên sự phụ thuộc tuyến tính nào mà được rút ra từ quá trình thử nghiệm với hành khách diện rộng, kết hợp với nhiều nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này.
Hệ thống cảm biến nhiệt động tự động sử dụng các công nghệ sưởi ghế hiện có, bên cạnh việc phát triển thêm hệ thống thông gió mới hoạt động hiệu quả hơn khoảng 80% so với hệ thống trước đó. Mức điện năng tiêu thụ của nó thấp hơn so với hệ thống điều chỉnh nhiệt độ ghế ngồi hiện nay, đồng thời toàn hệ thống cũng ghi nhận khả năng tiết kiệm điện năng đến 40% so với việc hành khách điều khiển bằng tay.
 
Công nghệ điều chỉnh tư thế
 
Trong khi nhiều phương thức thư giãn truyền thống vẫn hiện hữu (ví dụ như ghế mát-xa), thì công nghệ điều chỉnh tư thế đã trở thành bước tiến giúp hành khách chống mệt mỏi chủ động. Hệ thống sẽ cung cấp lực xoắn ba chiều giảm áp lực tiếp xúc một cách khác biệt với chuyển động 2D, thông qua các vùng kích hoạt khí nén mềm điều chỉnh tinh vi áp lực giữa cơ thể và ghế ngồi.
 
Những chuyển động này được điều khiển bởi các thuật toán phức tạp đã được cộng tác phát triển cùng một Chuyên gia về thần kinh cột sống, chuyên trị liệu cho các khách hàng cảm thấy khó chịu trên những chuyến đi dài bằng ô tô.
undefined
Cấu tạo bên trong bộ ghế Airline Seat của Bentley
Bằng cách tạo ra những thay đổi tinh vi để giảm áp lực tiếp xúc với bề mặt ghế, các vùng cơ thể đã chịu áp lực sẽ được giãn bớt, để phân bố lực ra các khu vực khác. Điều này cho phép cơ thể có cơ hội phục hồi toàn diện một cách tự nhiên. Chuyển động tư thế tạo ra những thay đổi nhỏ ở lưng và các chi, làm tăng lưu lượng máu. Đặc biệt ở phần lưng và chi dưới sự khó chịu được giảm thiểu rõ rệt, nên hành khách vẫn có thể tỉnh táo và tập trung hơn trong quãng đường di chuyển dài.
 
Ghế Airline Seat hạng thương gia trên mẫu xe Bentayga EWB được tối ưu hoá cả bề mặt tiếp xúc cũng như cấu trúc ghế bằng các lớp xen kẽ phức tạp, tương thích hoàn hảo với khung gầm của chiếc xe. Sự thoải mái, êm ái đến từ việc kết hợp này khiến hành khách khó lòng nhận ra những rung động trong quá trình di chuyển.
 
Các cấu trúc này có thể điều chỉnh để phù hợp với từng khách hàng có ngoại hình khác nhau. Tính năng điều chỉnh chỗ để chân và đặt bàn chân cho phép khách hàng đạt được tư thế ngồi thoải mái riêng trong thời gian dài.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phân bổ trọng lượng cơ thể hợp lý cũng là một cách làm giảm căng thẳng, vốn có thể gây ra áp lực tinh thần và thiếu tập trung. Những tư thế nâng đỡ tự nhiên được chứng minh có khả năng giảm bớt căng thẳng do các cơ bị căng.
 
Ghế Airline Seat hạng thương gia của Bentley cũng bổ sung thêm khả năng điều chỉnh đệm và tựa lưng, mở rộng đệm, điều chỉnh độ cao tựa đầu bằng điện và chỗ để chân có thể mở hết cỡ về ghế hành khách phía trước. Hành khách ngồi phía sau cũng có thể dịch chuyển ghế hành khách phía trước về phía trước thông qua “chế độ VIP”.
 
Công nghệ dưới kỹ thuật chế tác thủ công tinh xảo
 
Cùng với hệ thống cảm biến nhiệt độ và công nghệ điều chỉnh tư thế tự động, ghế Airline Seat hạng thương gia ẩn chứa tinh hoa công nghệ đáng kinh ngạc được dưới bề mặt lớp da bọc thủ công. Tập hợp 12 động cơ điện êm ái tạo nên 22 hướng điều chỉnh ghế tuỳ chọn, định hình tư thế phù hợp với hình dáng cơ thể khi hành khách ngồi, làm việc hoặc nghỉ ngơi. Các động cơ được kết hợp với ba bộ kiểm soát van khí nén điều khiển thông minh, và được giám sát bởi một ECU tổng nhằm điều chỉnh mọi chuyển động của ghế, hướng đến sự chăm sóc thượng lưu toàn diện.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.