Bất ngờ Toyota Yaris mang logo Mazda để 'lách luật' khí thải

Nếu như tại thị trường Mỹ, Toyota Yaris là mẫu Mazda2 thay logo thì điều này ngược lại hoàn toàn ở châu Âu.

iPhone on MacBook Keyboard
Mazda đã thông báo hồi năm ngoái, họ sẽ cung cấp một mẫu xe mới dựa trên nền tảng chiếc Toyota Yaris, điều này cho thấy rằng Mazda2 thế hệ tiếp theo sẽ dựa trên Toyota Yaris Hybrid hiện đang bán ra thị trường châu Âu. Động thái này được cho là sẽ giúp nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hiroshima, Nhật Bản đạt được mục tiêu phát thải CO2 của Liên minh châu Âu bằng cách sử dụng các thông số có sẵn của chính chiếc Toyota Yaris trước đó.
 
undefined
Chiếc xe có ngoại hình của Toyota Yaris nhưng gắn logo Mazda
Mặc dù chưa có hình ảnh chính thức về Mazda2 mới, nhưng các tấm ảnh chụp lén cho thấy, mẫu xe sắp trình làng thực sự là chiếc Toyota Yaris được cải tiến. Những hình ảnh này đã được phát hiện tại một nhà máy của Mazda ở châu Âu, nhiều người nhận ra đây là chiếc Toyota Yaris nhưng phần băng dán che thương hiệu của chiếc xe khi "soi" kỹ sẽ thấy đó là logo của Mazda.
 
Ngoài logo Mazda, phần còn lại của chiếc xe là một bản sao gần như giống hệt chiếc hatchback của Toyota, kể cả biểu tượng Hybrid trên cửa sau. Tại châu Âu, Yaris Hybrid trang bị động cơ 3 xi-lanh hút khí tự nhiên M15A-FXE 1,5 lít có công suất 92 mã lực (91 mã lực) và mô-men xoắn 120 Nm, kết hợp với một động cơ điện 80 mã lực (79 mã lực hoặc 59 mã lực) và mô-men xoắn 141 Nm.
 
Chú thích ảnh
 
Động cơ điện lấy năng lượng từ pin lithium-ion có dung lượng 4,3 Ah và góp phần tạo ra tổng công suất toàn hệ thống là 116 PS (114 mã lực). Hộp số e-CVT hoàn thiện hệ thống truyền động cho bánh trước, có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/giờ trong 9,7 giây và tốc độ tối đa 175 km/giờ. Về hiệu quả, Yaris Hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu kết hợp thấp tới 3,8 lít/100 km theo tiêu chuẩn WLTP.
 
Đây không phải lần đầu tiên Mazda và Toyota chia sẻ các mẫu xe với nhau, Toyota Yaris Hatchback 2020 trước đây đã từng bán ra thị trường Mỹ (hiện đã ngừng sản xuất ) thực chất là chiếc Mazda2. Một ví dụ khác liên quan đến logo Toyota tại thị trường châu Âu là việc Toyota RAV4 sử dụng logo Suzuki, đây là mẫu xe plug-in hybrid có nền tảng tương tự như Toyota RAV4 Prime nhằm giúp Suzuki giảm lượng khí thải khi tham gia vào thị trường khó tính này.
 
Bất ngờ Toyota Yaris mang logo Mazda để 'lách luật' khí thải  - ảnh 3
Chiếc Mazda2 thế hệ mới sẽ có toàn bộ thiết kế và động cơ từ Yaris Hybrid
 
Bằng cách "thay logo", Mazda2 thế hệ mới dựa trên Toyota Yaris chỉ nhằm mục đích vượt qua tiêu chuẩn khí thải tại châu Âu. Như vậy, khách hàng ở đây không có cơ hội tiếp cận công nghệ động cơ Skyactiv mới trên chiếc Mazda2 bản quốc tế.
 
Tại Nhật Bản, Mazda 2 thế hệ thứ ba, ra mắt từ năm 2014, đã có một bản cập nhật khá quan trọng cho năm 2021, bao gồm động cơ có tỉ số nén cao và danh sách phụ kiện được nâng cấp. Trong khi đó Toyota Yaris 2021 cũng là mẫu xe riêng biệt tại thị trường quê nhà.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.