Bạn có còn nhớ Hyundai SantaFe đời đầu nhập khẩu về Việt Nam?

Trong khi những chiếc Hyundai SantaFe phổ biến tại Việt Nam từ những năm 2009, ít người biết rằng các mẫu xe đời đầu của model này góp phần tạo nên tên tuổi của hãng xe Hàn Quốc tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard
SantaFe Gold là thế hệ đầu của dòng xe Hyundai SantaFe. Ra mắt lần đầu năm 2001 và chính thức tiến bước vào thị trường Việt Nam vào năm 2004, chiếc xe này đã nhanh chóng chiếm được thiện cảm từ người dùng bởi sự bền bỉ và mức độ an toàn cao.
 
Nhiều người Việt sử dụng xe SantaFe Gold khẳng định chiếc xe này chạy rất tiết kiệm nhiên liệu. Với trọng lượng 1,8 tấn,  chiếc xe này chỉ tiêu tốn khoảng 6 lít dầu/100 km. Bật điều hòa thoải mái cũng chưa hết 10 lít/100 km.
Hyundai SantaFe Gold đời 2004 có thiết kế thô nhưng khá chắc chắn 
Xe Santafe Gold có khung gầm kiên cố, chắc chắn, vỏ rất dày cách âm tốt. Tuy nhiên, cũng vì lý do này mà chiếc xe có ngoại hình hơi thô, chưa có được vẻ thể thao, tinh tế. Đây là điểm trừ, cũng chính là mục tiêu phát triển cho những đời xe sau này.
 
Bù lại, Hyundai SantaFe Gold vẫn sở hữu khoang nội thất có nhiều trang bị tiên nghi ở thời điểm hơn 15 năm trước, toàn bộ ghế ngồi bọc da, thậm chí ghế lái có chỉnh điện nhiều hướng, cửa sổ trời, điều hòa tự động... tất cả đều là trang bị xa xỉ không phải dòng xe nào đời 2004 cũng có.
Trang bị tiện nghi được cho là dư thừa so với một mẫu xe hơn 15 năm tuổi 
Ở dòng xe thế hệ thứ nhất của SantaFe, Huyndai có cả bản máy xăng và máy dầu, cụ thể gồm: động cơ xăng 2.4L I4 Hyundai, 2.7L V6 Delta, 3.5L V6 Sigma và động cơ diesel 2.0L I4 VM Motori CRDI. Các lựa chọn hộp số gồm: tự động 4 cấp, 5 cấp và sàn 5 cấp. 
 
Các phiên bản được nhập về Việt Nam đa phần đều là máy dầu với hộp số tự động. Động cơ trên SantaFe thế hệ đầu được cho rằng sử dụng công nghệ của Mercedes-Benz, là tiền đề để hãng xe Hàn Quốc tự phát triển cho mình động cơ dầu danh tiếng toàn cầu được sử dụng từ năm 2009 cho đến nay.
Hiện giá bán của những chiếc Hyundai SantaFe đời đầu tại Việt Nam là hơn 200 triệu đồng
Ở thời điểm hiện tại, trải qua hơn 15 năm vận hành, những chiếc Hyundai SantaFe Gold 2004 - 2005 đang rao bán với giá khoảng 250 triệu đồng. Đa số chủ xe cũ đều đánh giá cao chất lượng của chiếc SUV này, cho thấy độ bền của xe Hàn Quốc hiện tại không còn là nỗi lo quá lớn của người sử dụng nữa. 

 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.