Audi TT chính thức bị 'khai tử'

Sau 25 năm, chiếc Audi TT cuối cùng xuất xưởng đánh dấu lời tạm biệt thị trường xe hơi khi Audi chưa có mẫu xe nào kế nhiệm.

iPhone on MacBook Keyboard
Bài đăng trên Instagram của Audi Đức cho biết: “Được ra mắt vào năm 1998, Audi TT đã làm nên lịch sử về thiết kế. Giờ đây, sau 25 năm, chiếc TT Coupe cuối cùng đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp ở Györ, Hungary".
 
Trải qua 3 thế hệ, Audi TT được biết đến là mẫu xe thể thao 2 cửa được thu nhỏ từ đàn anh Audi R8. Là đối thủ của BMW Z4, Porsche Boxster, Audi TT mang thiết kế thể thao, năng động và linh hoạt cùng mức mức giá nhập môn xe thể thao 2 cửa khá dễ chịu khiến mẫu xe này từng trở thành biểu tượng ăn chơi, giàu sang một thời tại Việt Nam.
Đội ngũ phát triển và chế tạo Audi TT bên cạnh hai chiếc thuộc thế hệ thứ 2. Chiếc Audi TT cuối cùng ở trung tâm cùng 2 chiếc TT Coupe và TT Roadster concept đầu tiên ra đời vào năm 1995. Ảnh: Audi
Ngày 18/02/1998 đánh dấu lần đầu tiên Audi bắt đầu sản xuất một chiếc TT. Sau 25 năm, với 662.762 chiếc TT các phiên bản được sản xuất, cuộc hành trình của những chiếc Audi TT đã chính thức khép lại ở nhà máy Györ ở Hungary vào ngày 10/11/2023 cùng chiếc Audi TTS.
 
Chiếc Audi TTS cuối cùng trang bị khối động cơ xăng tăng áp 4 xi-lanh 2,0L đi kèm hộp số tự động 7 cấp S tronic. Công suất của Audi TTS lên tới 315 mã lực và mô-men xoắn đạt 421 Nm trên một mẫu xe chỉ nặng chưa đến 1,5 tấn.
Chiếc Audi TTS cuối cùng có màu sơn xám ánh kim (Chronos Gray Metallic) kết hợp các chi tiết trang trí bằng chrome tối màu. Ảnh: Audi
Audi TT là mẫu xe được chia sẻ nền tảng với Volkswagen Golf và Audi A3, phát triển từ một mẫu xe du lịch sang trọng thành một chiếc xe thể thao hiệu suất cao hơn. Biến thể mạnh mẽ nhất mang tên Audi TT RS trang bị khối động cơ TFSI I5 2,5L tăng áp cho công suất hơn 300 mã lực và mô-men xoắn 450 Nm ở phiên bản sản xuất năm 2009.

Mặc dù dây chuyền sản xuất đã ngừng hẳn nhưng khách hàng vẫn có thể mua Audi TT mới vì vẫn còn xe tồn kho. Trước đó, hãng xe Đức đã giới thiệu phiên bản Audi TT Roadster Final Edition có số lượng giới hạn 50 chiếc tại Bắc Mỹ, như một phiên bản "chia tay" tương tự ở các thị trường khác, Final Edition ở Anh, Memorial Edition ở Nhật, và TT 45 TFSI ở Tây Ban Nha.

Audi vẫn chưa xác nhận về mẫu xe thuần điện kế nhiệm TT hay khả năng trở lại của mẫu xe này trong tương lai. Ảnh: Top Gear

Việc mẫu xe thể thao được yêu thích nhất của Audi bị dừng sản xuất phần lớn nguyên nhân hãng tập trung nguồn lực cho các mẫu SUV điện đang "hợp thời" bởi hãng xe Đức là một trong những ông lớn cam kết việc điện hóa sớm toàn thương hiệu.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.