Audi giành chiến thắng lịch sử tại Dakar Rally 2024

Với 2 tay lái Carlos Sainz và Lucas Cruz, chiếc Audi RS Q e-tron mang về danh hiệu vô địch Dakar Rally đầu tiên cho hãng xe Đức.

iPhone on MacBook Keyboard

Ở bảng xếp hạng chung cuộc của Dakar Rally 2024, Team Audi Sport về đích đầu tiên sau 2 tuần tranh tài với thành thích tốt hơn đội xếp thứ 2 đến 80 phút. Đây là lần đầu tiên thương hiệu 4 vòng tròn giành chức vô địch ở giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất hành tinh.

Dakar Rally 2024 được tổ chức tại Saudi Arabia với điểm xuất phát là thành phố Al-'Ula và kết thúc ở Yanbu, thời gian thi đấu kéo dài từ ngày 5/1 đến 19/1 vừa qua.
Địa hình tranh quãng đường dài 4.900 dặm, tương đương gần 7.900 km trải đầy sỏi và đá gồ ghề, cũng như những chuỗi cồn cát cao chót vót ở Khu phố trống của Bán đảo Ả Rập.
Những chặng đua thường nhật có chiều dài hơn 400 km, xen lẫn đó là 2 chặng marathon khắc nghiệt với điều kiện hỗ trợ hạn chế, thậm chí có thời điểm các tay phải hoàn toàn tự xoay xở giữa hoang mạc.
Người cầm lái chính của Team Audi Sport năm nay là Carlos Sainz, tay đua 61 tuổi người Tây Ban Nha. Cùng sự hỗ trợ của đồng đội Lucas Cruz, Carlos đã có được chức vô địch Dakar Rally thứ 4 trong sự nghiệp của mình.
Cái tên có 8 ngày dẫn đầu trong tổng số 12 chặng ở mùa giải năm nay là Audi RS Q e-tron và chiếc xe đua địa hình này đã cán đích với tổng thời gian 48h 15' 18'', nhanh hơn đội xếp thứ 2 đến 1h 20' 25''.
Tên gọi mang hậu tố e-tron nhưng mẫu xe mang số hiệu 207 của Team Audi Sport không phải chạy điện hoàn toàn. Thay vào đó, đội đua của thương hiệu 4 vòng tròn trang bị cho chiếc SUV hệ truyền động hybrid.
Cụ thể, Audi RS Q e-tron có một động cơ tăng áp I4 2.0L được phát triển bởi dự án DTM, cỗ máy này đóng vai trò sạc liên tục cho cụm pin lithium-ion có dung lượng 52 kWh.
Từ đó, năng lượng điện được cung cấp cho hệ dẫn động chính gồm 3 động cơ điện chia sẻ từ chiếc xe đua Formula E của Audi. Theo nhà sản xuất công bố, xe có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 4,5 giây.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.