91.000 chủ xe Hyundai và Kia được khuyến cáo không đậu xe trong nhà

Tập đoàn ô tô Hyundai vừa thông báo triệu hồi hơn gần 52.000 xe Hyundai và gần 40.000 xe Kia tại thị trường Mỹ do nguy cơ cháy nổ. Vấn đề nghiêm trọng đến mức tập đoàn ô tô Hàn Quốc khuyến cáo chủ xe không nên đậu xe trong nhà.

iPhone on MacBook Keyboard
Hyundai và Kia tiến hành mở một đợt triệu hồi lớn do cụm bơm dầu Idle Stop & Go trên một số xe có thể bị lỗi, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Trong thời gian chờ sửa chữa, hãng xe kêu gọi chủ sở hữu đỗ xe ngoài trời để đảm bảo an toàn.
 
Cụ thể, các mẫu xe Hyundai thuộc diện triệu hồi bao gồm Palisade 2023-2024, Tucson, Sonata, Elantra và Kona đời 2023. Đối với hãng xe Kia, các mẫu xe bị triệu hồi bao gồm Seltos 2023-2024, Soul và Sportage 2023.
 
Hyundai đã phát hiện ra vấn đề tiềm ẩn với bộ điều khiển điện tử của cụm bơm dầu của hệ thống Idle Stop & Go có thể khiến các thiết bị liên quan bị quá nhiệt, từ đó dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn.
 
Để khắc phục vấn đề này, các đại lý của Hyundai và Kia tại Mỹ sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí bộ điều khiển bơm dầu điện tử bị lỗi. Thông báo sẽ được gửi tới các khách hàng có xe nằm trong diện cần triệu hồi.
 
Bên cạnh đó, Hyundai và Kia khuyến cáo khách hàng không nên đỗ xe ở ngoài trời, không được đỗ xe trong nhà và tránh xa các công trình xây dựng để đảm bảo an toàn. Nếu chủ sở hữu phát hiện mùi khét từ trong khoang động cơ, họ cần tránh lái xe và kéo xe đến đại lý gần nhất để kiểm tra.
 
Kia cho biết đã nhận được 6 phản ánh liên quan tới tình trạng ô tô nóng bất thường, tuy nhiên không ghi nhận tai nạn hoặc thương tích nào. Trong khi phía Hyundai tiếp nhận 4 trường hợp tương tự.
 
Các mẫu xe Hyundai và Kia tại thị trường Việt Nam hiện chưa trang bị tính năng Idle Stop & Go nên có thể không bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi này.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.