5 năm nữa xe Trung Quốc có thể chiếm 33% thị trường toàn cầu

Các nhà phân tích dự đoán xe Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhanh chóng với thị phần dự kiến chiếm đến 72% ngành công nghiệp ô tô, lấn át các nhà sản xuất phương Tây.

iPhone on MacBook Keyboard

Các chuyên gia trong ngành ô tô tiến hành nghiên cứu về đường cong tăng trưởng của xe Trung Quốc đã đưa ra dự đoán mới đáng chú ý, rằng cứ 3 chiếc ô tô bán ra trên toàn thế giới vào năm 2030 thì có một chiếc sẽ được sản xuất bởi thương hiệu Trung Quốc.

Ô tô Trung Quốc hiện chiếm 21% thị phần toàn cầu nhưng các nhà phân tích kỳ vọng ngành công nghiệp 4 bánh nước này sẽ mở rộng nhanh chóng. Một phần tăng trưởng sẽ đến từ thị trường nội địa, trong khi thị phần của các thương hiệu phương Tây sẽ giảm, còn tỷ lệ nắm giữ những hãng xe Trung Quốc tăng từ 59% lên 72%.

Các hãng xe Trung Quốc đang đầu tư mở rộng kinh doanh tại nhiều thị trường mới - Ảnh: Hoàng Tuấn

Điều này đồng nghĩa là rất nhiều khách hàng từ những quốc gia khác sẽ bắt đầu mua ô tô do các công ty Trung Quốc sản xuất. Công ty tư vấn AlixPartners dự đoán doanh số xe Trung Quốc sẽ tăng vọt từ 3 triệu chiếc vào năm 2024 lên 9 triệu chiếc vào cuối thập kỷ này, gây lo ngại cho các thương hiệu phương Tây.

Chính quyền Mỹ đang áp dụng các loại thuế mới đối với những mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, điều này sẽ khiến các công ty Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi bán hàng ở Bắc Mỹ và cả Nhật Bản. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể sẽ tăng gấp đôi thị phần của họ ở châu Âu lên 12% vào năm 2030 và tăng trưởng thị phần từ 33% lên 69% tại Nga trong cùng khoảng thời gian này.

Theo tờ CNBC, tại Trung Đông và Châu Phi, doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ tăng 8% đến 39%, còn ở Trung và Nam Mỹ, doanh số bán hàng có thể tăng 7% đến 28%.

Theo chuyên gia Andrew Bergbaum từ AlixPartners, các thương hiệu xe Trung Quốc quan tâm rất nhiều đến việc làm cho sản phẩm của họ trông bắt mắt và có công nghệ tuyệt vời bên trong. Họ cố gắng hết sức để giữ chi phí ở mức thấp ngay cả việc sản xuất diễn ra ở nước khác. Ngoài ra, họ còn đi đầu trong các công nghệ mới nổi, đặc biệt là sản xuất pin và các loại ô tô năng lượng mới

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.