3 tổ hợp buôn xe sang đình đám tại Việt Nam

Gần 10 thương hiệu xe sang, siêu xe cùng ô tô siêu sang đình đám có mặt tại Việt Nam hiện nằm dưới sự chi phối của 3 đơn vị trong và ngoài nước.

iPhone on MacBook Keyboard

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng cũng như ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt nhất ở mảng ô tô cao cấp hiện nay. Điều đó thể hiện qua việc hầu hết thương hiệu xe sang, siêu xe và cả siêu sang tiếng tăm trên thế giới đã có mặt tại dải đất hình chữ S và đang hình thành thế kiềng 3 chân cạnh tranh giữa các đơn vị phân phối.

CT-Wearnes

Cái tên có thâm niên hơn cả trong danh sách này là CT-Wearnes Việt Nam - công ty con của Wearnes Automotive Singapore, đơn vị đang nắm quyền phân phối các thương hiệu xe hơi cao cấp trong khu vực Đông Nam Á. 

Gần 10 năm trước, CT-Wearnes chính thức ghi dấu tại thị trường ô tô Việt Nam khi đưa vào hoạt động điểm kinh doanh Lamborghini và Bentley tại Hà Nội vào năm 2014. Sau đó 5 năm, công ty Nam tiến khi ra mắt đại lý Aston Martin tọa lạc ngay tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Đến năm 2020, CT-Wearnes cho thấy tham vọng lớn hơn khi mở một tổ hợp quy mô kinh doanh xe nhập khẩu với 5 showroom và xưởng dịch vụ liền kề  ở TP.HCM, gồm Bentley, Aston Martin, Lamborghini, Renault và Ducati. Trong đó, hãng ô tô Pháp và mô tô Ý được công ty gốc Singapore “hồi sinh” sau khi lấy quyền quản lý từ nhà phân phối cũ.

CT-Wearnes hiện phân phối 2 hãng xe sang Anh quốc là Bentley và Aston Martin - Ảnh: Tuannph.

Tuy vậy, nguyên nhân khách quan từ dịch bệnh cộng với những sách lược kinh doanh không hiệu quả khiến CT-Wearnes đánh rơi lợi thế và buộc phải thu hẹp hoạt động ở Việt Nam. 

Đến nay, Renault đã phải ngậm ngùi rút khỏi Việt Nam lần thứ 2, còn Lamborghini đã lọt vào tay đơn vị đối thủ. Tình thế của Bentley và Aston Martin ở mức chấp nhận được nếu so sánh với những thương hiệu cùng hạng như Rolls-Royce hay McLaren. Còn mảng 2 bánh nay CT-Wearnes có thêm hãng xe Ấn Độ Royal Enfield để song hành với Ducati.

S&S Automotive

Được thành lập từ 2020, cái tên S&S Automotive nhanh chóng gây được sự chú ý trong ngành xe Việt Nam khi nhanh chóng tiếp quản quyền phân phối 3 hãng xe hàng đầu là Rolls-Royce, McLaren và Lamborghini. 

Là thành viên của S&S Group, đơn vị chuyên kinh doanh ngành hàng xa xỉ, gồm thời trang và nghệ thuật, phần nào giúp S&S Automotive có được quyền phân phối những mẫu xe trị hàng hàng triệu USD tại Việt Nam. Hiện nay, tất cả phòng trưng bày ô tô cao cấp và xưởng dịch vụ do S&S quản lý đều tọa lạc tại TP.HCM chứ chưa có mặt tại khu vực miền Bắc.

Showroom Rolls-Royce TP.HCM tọa lạc ở khu vực đắc địa tại quận 1 - Ảnh: SSA.

Quan sát cho thấy, cả Rolls-Royce, McLaren cũng như Lamborghini dưới sự điều hành S&S Automotive chưa tạo được sức bật đủ lớn tại Việt Nam. Lý do có thể đến từ việc bộ máy nhân sự của công ty tương đối mỏng và phải chia sức vận hành cùng lúc nhiều hãng xe, dẫn đến tình trạng từng thương hiệu phải chờ đợi để luân phiên được đẩy mạnh quảng bá thay vì dàn trải đồng đều.

Tuy vậy, phải nhìn nhận rằng 3 hãng ô tô cao cấp sau khi về tay S&S ít nhiều có những tín hiệu tích cực. Có thể kể đến phiên bản mới và biến thể đặc biệt được giới thiệu đến công chúng như Rolls-Royce Ghost Black Badge, Lamborghini Huracán Tecnica hay gần đây nhất là McLaren Elva của đại gia Phạm Trần Nhật Minh - Minh Nhựa.

Pon Holdings

Cái tên mới nhất gia nhập nhóm đơn vị nắm quyền phân phối nhiều hơn một hãng xe sang là tập đoàn đa quốc gia của Hà Lan - Pon Holdings. Sau khi tiếp quản phần lớn cổ phần của Automotive Asia cùng công ty Liên Á Quốc Tế, Pon bắt đầu phụ trách công tác nhập khẩu, phân phối và dịch vụ hậu mãi xe Audi tại Việt Nam từ tháng 11/2023.

Thực tế, Pon không quá xa lạ với thị trường ô tô Việt Nam nam khi họ đã nắm quyền nhập khẩu cũng như phân phối xe Jaguar Land Rover - JLR cách đây 4 năm thông qua Phú Thái Mobility. Còn ở bình diện quốc tế, Pon đã làm ăn lâu năm với Volkswagen Group cũng như đang kinh doanh tại Mỹ các thương hiệu Rolls-Royce, Ferrari, Aston Martin và McLaren.

Audi là thương hiệu xe sang thứ 2 mà Pon tiếp quản tại Việt Nam - Ảnh: AVN.

Ngoài việc tiếp quản vận hành hệ thống đại lý Audi ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, Pon và Phú Thái Mobility cũng vừa đưa vào hoạt động showroom đầu tiên trên trên thế giới Land Rover được thiết kế theo định hướng "Modern Luxury” tại Thủ đô. Không chỉ vậy, JLR Việt Nam lên kế hoạch khai trương thêm một showroom quy mô hoàn toàn mới tại TP.HCM trong tương lai, qua đó cho thấy sự lạc quan của hãng xe Anh quốc với tình hình kinh doanh hiện nay tại Việt Nam.

Trao đổi với Carbiz Việt Nam, đại diện Pon còn hé lộ tham vọng tiếp tục mở rộng hệ sinh thái xe sang tại Việt Nam. Trong tương lai, có khả năng sẽ có thêm các thương hiệu ô tô châu Âu đang có mặt tại Việt Nam được đưa về dưới trướng của tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.