200 triệu mua được Toyota Aygo - xe nhỏ ít người biết tại Việt Nam

Sở hữu trong tay 200 triệu đồng và muốn mua xe nhỏ? Kia Morning 2009 - 2010 là lựa chọn tốt. Nhưng vẫn còn một phương án nữa: Toyota Aygo 2006 - 2007 phiên bản số tự động.

iPhone on MacBook Keyboard
Trong những năm 2006 - 2010, thị trường Việt Nam phổ biến các dòng xe cỡ nhỏ của Hàn Quốc như Hyundai i10 hay Kia Morning. Ít ai biết đến sự hiện diện của một mẫu xe cùng phân khúc, thương hiệu Nhật Bản, đó là Toyota Aygo, một mẫu xe được nhập về Việt Nam với số lượng khá ít và hiếm gặp trên đường phố.
Toyota Aygo hơn 10 năm tuổi có ngoại hình dễ nhìn 
Toyota Aygo là một chiếc xe thành phố được bán bởi Toyota ở châu Âu từ năm 2005. Nó được chế tạo cùng với Citroën C1 và Peugeot 107/108 có liên quan tại liên doanh Toyota Peugeot Citroen ô tô Séc (TPCA) tại Kolín, Cộng hòa Séc. Aygo lần đầu tiên được trưng bày tại Salon de l'Automobile de Genève năm 2005. Cái tên "Aygo" xuất phát từ "i-go", tượng trưng cho sự tự do và di chuyển.
Thiết kế Toyota Aygo nhỏ gọn tương đương Kia Morning 
Aygo là đàn em Yaris, cùng xuất hiện tại Việt Nam, nhưng người tiêu dùng hầu như chỉ biết đến cái tên Yaris. Aygo thuộc dòng mini hatchback, dành riêng cho thị trường châu Âu. Xây dựng dựa trên bộ 3 giữa Toyota, Citroën và Peugeot, chiếc Aygo gom nhặt ưu điểm tổng hợp của cả ba thương hiệu trên.
Aygo phù hợp cho nhu cầu di chuyển trong đô thị 
Toyota Aygo tại Việt Nam được trang bị động cơ xăng 3 xy-lanh dung tích 1L, hộp số sàn hoặc hộp số bán tự động 5 cấp. Riêng các phiên bản 2009 về sau có thêm hệ truyền động tối ưu Toyota Optimal Drive – sử dụng ít dầu nhớt hơn và bổ sung thiết bị cắt giảm nhiên liệu trong quá trình tăng, giảm số. 
Nội thất thiết kế "chất" hơn Toyota Wigo hiện tại 
Cấu hình động cơ của Toyota Aygo khá lý tưởng với điều kiện đường tại Việt Nam và lợi thế là tiết kiệm nhiên liệu nhưng do xe không được nhập khẩu chính hãng nên việc thay thế phụ tùng thời kỳ đầu là rất khó khăn.
Một chiếc xe nguyên bản dùng ghế nỉ 
Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng khiến một chiếc xe có thiết kế tinh tế, phong cách trẻ trung nhỏ gọn lại không được ưa chuộng. Đến nay, câu hỏi "Cùng là Toyota vì sao Aygo mất giá" vẫn được khá nhiều người quan tâm.
Xe thiết kế ghế mỏng để tạo không gian cho hàng thứ 2 vốn khiêm tốn
Hiện tại, Toyota tham chiến thị phần xe nhỏ tại Việt Nam với mẫu Wigo, tuy nhiên chiếc xe này bị đánh giá thấp, nó không được bán tại Châu Âu như "người anh em" Aygo mà chỉ dành cho các thị trường mới nổi như Đông Nam Á. Hiện Toyota Aygo cũ đời 2006 - 2007 được vài người rao bán với giá dưới 200 triệu đồng cho bản số tụ động, còn phiên bản số sàn rẻ hơn từ 50 - 70 triệu đồng tùy tình trạng xe.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.